Chào các em! Hôm nay chúng ta sẽ cùng giải Bài 1.2 trang 10 trong sách giáo khoa Toán 9 tập 1, bộ sách Kết nối tri thức. Bài toán này là một bài tập thực hành quan trọng, giúp các em củng cố cách tìm nghiệm và viết nghiệm tổng quát của một phương trình bậc nhất hai ẩn.
a) Tìm giá trị thích hợp thay cho dấu "?" trong bảng sau rồi cho biết 6 nghiệm của phương trình 2x – y = 1
x | –1 | –0,5 | 0 | 0,5 | 1 | 2 |
y = 2x – 1 | ? | ? | ? | ? | ? | ? |
b) Viết nghiệm tổng quát của phương trình đã cho
Bài toán này có hai yêu cầu chính:
Tìm và liệt kê 6 nghiệm:
Phương trình đã được biến đổi về dạng y=2x−1, giúp chúng ta dễ dàng tính giá trị của y khi biết giá trị của x.
Các em chỉ cần thay lần lượt các giá trị của x trong bảng vào phương trình để tìm ra giá trị y tương ứng.
Sau khi có các cặp (x;y), các em liệt kê chúng ra.
Viết nghiệm tổng quát:
Nghiệm tổng quát của phương trình bậc nhất hai ẩn là cách biểu diễn tất cả các nghiệm của phương trình.
Nó thường được viết dưới dạng một cặp số (x;y) trong đó một biến được biểu diễn qua biến còn lại (ví dụ: (x;2x−1) hoặc ((y+1)/2;y)).
a) Ta có:
Với x = –1 ⇒ y = 2x – 1 = 2.(–1) – 1 = –3
Với x = –0,5 ⇒ y = 2x – 1 = 2.(–0,5) – 1 = –2
Với x = 0 ⇒ y = 2x – 1 = 2.0 – 1 = –1
Với x = 0,5 ⇒ y = 2x – 1 = 2.0,5 – 1 = 0
Với x = 1 ⇒ y = 2x – 1 = 2.1 – 1 = 1
Với x = 2 ⇒ y = 2x – 1 = 2.2 – 1 = 3
Vậy ta có bảng sau:
x | –1 | –0,5 | 0 | 0,5 | 1 | 2 |
y = 2x – 1 | –3 | –2 | –1 | 0 | 1 | 3 |
Vậy phương trình y = 2x – 1 có 6 nghiệm là:
(–1; –3), (–0,5; –2), (0; –1), (0,5; 0), (1; 1) và (2; 3).
b) Nghiệm tổng quát của phương trình đã cho là: (x; 2x – 1) với x ∈ R tuỳ ý.
Qua bài tập này, các em đã rèn luyện được cách tìm nghiệm của phương trình bậc nhất hai ẩn và biểu diễn chúng dưới dạng tổng quát. Đây là một kỹ năng nền tảng để các em giải quyết các bài toán liên quan đến hệ phương trình trong các bài học sau.
• Xem thêm: