Hotline 0939 629 809

Giải Hóa 12 trang 21 Chân trời sáng tạo SGK

16:41:5215/05/2024

Hướng dẫn Giải Hóa 12 trang 21 Chân trời sáng tạo với nội dung SGK bài 4: Saccharose và Maltose, chi tiết dễ hiểu để học sinh tham khảo giải Hóa 12 chân trời ST tốt hơn, giỏi hơn.

Mở đầu trang 21 Hóa 12 Chân trời sáng tạo:

Trên kệ bếp của các gia đình thường có lọ đường ăn, tên hoá học là saccharose, dùng nhiều trong pha chế thực phẩm. Thuở ấu thơ, ai cũng từng có dịp thưởng thức các cây kẹo maltose, thường gọi là mạch nha. Saccharose có gì khác với maltose? Chúng có cấu tạo và tính chất hoá học như thế nào?

Lời giải:

• Saccharose và maltose đều là các disaccharide có công thức phân tử là C12H22O11.

 Sự khác nhau giữa saccharose và maltose

  Saccharose Maltosec
Có trong Saccharose có nhiều trong cây mía, hoa thốt nốt, củ cải đường,... Maltose có trong ngũ cốc nảy mầm, các loại thực vật, rau quả, ... Maltose chủ yếu được tạo ra trong quá trình thuỷ phân tinh bột.
Cấu tạo phân tử Saccharose được tạo bởi một đơn vị a-glucose và một đơn vị  b-fructose, liên kết với nhau qua liên kết a-l,2-glycoside. Maltose được tạo bởi hai đơn vị glucose, liên kết với nhau qua liên kết a-1,4-glycoside.
Tính chất hóa học Saccharose chỉ tồn tại ở dạng mạch vòng nên không phản ứng đặc trưng của nhóm –CHO. Maltose có thể mở vòng, do đó maltose có phản ứng đặc trưng của nhóm –CHO.

• Tính chất hóa học:

- Tính chất hóa học của saccharose: phản ứng của polyalcohol và phản ứng thủy phân disaccharose.

- Tính chất hóa học của maltose: phản ứng của polyalcohol và phản ứng thủy phân disaccharose. Maltose có thể mở vòng, do đó maltose có phản ứng đặc trưng của nhóm –CHO.

Thảo luận 1 trang 21 SGK Hóa 12 Chân trời sáng tạo:

Phân tử saccharose có nhóm -OH hemiacetal hoặc nhóm -OH hemiketal không? Vì sao?

Lời giải:

Thảo luận 1 trang 21 SGK Hóa 12 Chân trời sáng tạo

Phân tử saccharose không có nhóm -OH hemiacetal hoặc nhóm -OH hemiketal vì -OH hemiacetal của glucose liên kết với -OH hemiketal của frutose để tạo liên kết a-l,2-glycoside trong phân tử saccharose.

Thảo luận 2 trang 21 SGK Hóa 12 Chân trời sáng tạo

Phân tử saccharose có thể mở vòng không? Giải thích.

Lời giải:

Saccharose không còn nhóm –OH hemiacetal tự do nên không thể chuyển thành dạng mạch hở chứa nhóm aldehyde (-CHO).

Với nội dung Giải Hóa 12 trang 21 Chân trời sáng tạo SGK chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững phương pháp giải bài tập Hóa 12 SGK Chân trời sáng tạo. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

• Xem thêm Giải Hóa 12 Chân trời sáng tạo hay khác.

Giải Hóa 12 trang 21 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Hóa 12 trang 22 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Hóa 12 trang 23 Chân trời sáng tạo SGK

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan