Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Chăn nuôi là gì? học gì? ra trường làm gì?

09:29:4114/12/2018

Hiện nay, Việt Nam ta đang dần công nghiệp hoá hiện đại hoá, tuy nhiên lĩnh vực chăn nuôi và nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trong mang tính nền tảng cho sự ổn định và phát triển của đất nước.

Trong nền nông nghiệp dần được hiện đại, chăn nuôi cũng đóng vai trò quan trọng nhằm tạo ra những sản phẩm phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Để các bạn đam mê ngành học này hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu ngành Chăn nuôi là gì? học gì và ra trường làm gì?

Ngành Chăn nuôi là gì?

Ngành chăn nuôi, hiểu một cách đơn giản là ngành chuyên nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng của các loài động vật nông nghiệp và thủy sản, ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất thức ăn chăn nuôi, thiết kế chuồng trại, nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi với các kỹ thuật chăn nuôi phù hợp, ... ngoài ra các kỹ sư chăn nuôi cũng phối hợp bác sĩ thú y đảm nhiệm việc trợ giúp vật nuôi trong quá trình hồi phục sức khỏe, nghiên cứu khẩu phần cho vật nuôi, sử dụng các dây chuyền hay thiết bị chuyên dùng để phân tích chất lượng nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho vật nuôi.

ngành chăn nuôi là gì, ra trường làm gìNgành chăn nuôi là gì, ra trường làm gì?

Ngành Chăn nuôi học những gì?

- Là ngành học đòi hỏi sinh viên có khả năngthực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; xây dựng và thực hiện, chỉ đạo thực hiện các qui trình chăn nuôi cho các loài thú nông nghiệp; có hiểu biết về di truyền giống, thức ăn dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi đối với các loài thú nông nghiệp; hiểu biết về thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như các bệnh thông thường của thú nuôi, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt,...

- Vì vậy, khi theo học ngành Chăn nuôi bạn được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực này với các môn học tiêu biểu như: Động vật học, Giải phẫu động vật, Sinh lý động vật, Di truyền động vật, Tổ chức và phôi thai học,  Động vật hoang dã, Vi sinh vật chăn nuôi, Thú y cơ bản, Thiết kế chuồng trại, Công nghệ sinh học ứng dụng trong chăn nuôi, Công nghệ sinh sản, Thức ăn chăn nuôi, Nhân nuôi động vật hoang dã, Bệnh truyền nhiễm thú y, Quản lý chất thải chăn nuôi, Quản lý trại chăn nuôi, ...

Học ngành Chăn nuôi ra trường làm gì?

- Tốt nghiệp ngành Chăn nuôi, các bạn có làm việc tại các viện nghiên cứu, các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y, hay như các trạm khuyến nông hoặc phòng nông nghiệp địa phương với các vị trí như:

 • Trực tiếp tiến hành công tác kỹ thuật chăn nuôi như thiết kế chuồng trại, nuôi dưỡng, chăm sóc vật nuôi, vệ sinh thú y.
 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi.
 • Nghiên cứu về di truyền giống, lựa chọn giống tốt.
 • Tiến hành nghiên cứu, thí nghiệm, thử nghiệm để tạo ra các loại giống mới cho năng suất và khả năng thích nghi cao hơn.
 • Phối hợp với bác sĩ thú y trong quá trình thực hiện hồi phục sức khỏe cho vật nuôi.
 • Nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc thú y.

- Ngoài ra kỹ sư chăn nuôi có thể tự mình mở và điều hành trại chăn nuôi, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

Học chăn nuôi ở đâu, trường nào?

Đây là ngành học thuộc nhóm ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,… nên được đào tạo ở một số trường ĐH, CĐ về lĩnh vực Nông lâm như:

 • Đại học Nông lâm TPHCM
 • Đại học Lâm nghiệp
 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Quảng Bình
 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Cần Thơ

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành chăn nuôi, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Tăng Huỳnh Sang
Trường Đại Học Cần Thơ
Trả lời -
17/07/2019 - 10:57
...
Admin
Chào Anh, BQT đã cập nhập tên trường, cám ơn anh
18/07/2019 - 07:54
...
Nguyễn Long Hồ
Mình muốn học ngành chăn nuôi ở Đại học Cần Thơ nhưng không biết tiêu chuẩn xét tuyển thế nào? Mong giải thích giùm mình ,và mình cũng lớn tuổi nên thi tuyển thì thua
10/08/2019 - 07:53
captcha
...
Ho a chu
Truong cao đẳng nông lân sơn la
Trả lời -
12/06/2019 - 17:54
captcha
Xem thêm bình luận
2 trong số 2