Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật địa chất là gì? học gì? ra trường làm gì?

18:54:3302/11/2018

Ngành Kỹ thuật Địa chất thuộc nhóm ngành Kỹ thuật Địa chất – Dầu khí. Ngành Kỹ thuật Địa chất có 03 chuyên ngành: Địa kỹ thuật, Địa chất Khoáng sản, Địa chất Môi trường.

Ngành Kỹ thuật địa chất có từ khá lâu nhưng số trường đào tạo ngành này còn khá ít, vì vậy còn khá nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ về ngành này. Vì vậy trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về ngành Kỹ thuật địa chất là gì? học những gì? ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật địa chất là gì?

Kỹ thuật địa chất là ngành kỹ thuật ứng dụng khoa học địa chất để xác định các yếu tố địa chất ảnh hưởng đến thiết kế, thi công, vận hành các công trình kỹ thuật và duy trì các công trình này hoạt động tốt. Hiểu một cách đơn giản, ngành Kỹ thuật địa chất nghiên cứu và đưa ra các đề xuất, phân tích và thiết kế về địa chất và địa kỹ thuật liên quan đến sự phát triển của nhân loại.

ngành kỹ thuật địa chất là gì học gì ra trường làm gì

Ngành kỹ thuật địa chất là gì? học gì? ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật địa chất học những gì?

- Khi theo học ngành này sinh viên được cung cấp kiến thức liên quan đến địa chất, nắm bắt được qui luật vận động của vỏ Trái đất để có thể khai thác và sử dụng chúng cho các mục đích kinh tế; Chương trình cung cấp kiến thức và kỹ năng để khảo sát và đánh giá các đối tượng nằm sâu dưới mặt đất. Các kỹ năng điều tra hiện trạng, thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong phòng cũng như ngoài trời, đo đạc, lấy mẫu, ghi nhận cũng như phân tích, xử lý, tổng hợp và quản lý dữ liệu.

- Về Địa kỹ thuật đào tạo SV có kiến thức về nước ngầm và nước dưới đất; kiến thức về cơ học đất, quy luật vận động của nước ngầm, nước dưới đất ảnh hưởng đến chất lượng nền móng công trình. Chương trình đào tạo huấn luyện SV sử dụng các phần mềm chuyên môn để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và đánh giá tác động công trình lên sự ổn định của nền móng. SV sau tốt nghiệp có khả năng tư vấn, thiết kế, xử lý nền và móng, các công trình dân dụng và công nghiệp, thuỷ điện, thuỷ lợi; đánh giá tiềm năng trữ lượng, thiết kế hệ thống khai thác và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

Về Địa chất môi trường: áp dụng và khai thác những tri thức của khoa học Trái Đất để tìm hiểu các qui luật vận động của Trái Đất để giúp con người khai thác và bảo vệ tài nguyên môi trường an toàn – bền vững. Chương trình cung cấp kiến thức và kỹ năng làm việc như: kỹ thuật môi trường địa chất, quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường trong các lĩnh vực liên quan như bảo vệ môi trường trong ngành công ngiệp dầu khí, môi trường trong khai thác mỏ, bảo vệ môi trường lưu vực sông, hồ và đới bờ biển; ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý trong lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên và môi trường.

- Về Địa chất khoáng sản đào tạo chuyên môn về thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản: các loại hình khoáng sản bao gồm sự phân bố, tính kinh tế, phương thức tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ, môi trường trong khai thác mỏ, và quản lý dự án. Chương trình sẽ đào tạo những kỹ sư địa chất khoáng sản có kỹ năng trong việc lập các đề án và báo cáo trong tìm kiếm thăm dò, thiết kế và khai thác mỏ, có kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành về thiết kế khai thác mỏ, chế biến khoáng sản, viễn thám, GIS..

Học Kỹ thuật địa chất ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật địa chất tùy vào năng lực bạn có thể đảm nhận các công việc như:

Nếu chuyên sâu về Địa kỹ thuật sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc trong các công ty trong nước hoặc nước ngoài cũng như có thể tự lập công ty để hoạt động. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm Thí nghiệm đất đá; các công ty tư vấn xây dựng, xử lý nền móng, khoan khảo sát địa chất; Thiết kế vật liệu địa kỹ thuật; Khai thác nước, Gia cố nền đất, xử lý địa chất động lực công trình; các liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất; quy hoạch…

Nếu chuyên sâu về Địa chất Môi trường sau tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí liên quan đến quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất; Ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám và GIS trong khai thác và bảo vệ tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn, và tài nguyên nước trong cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, tài nguyên môi trường, công ty khoáng sản, công ty dầu khí, các viện nghiên cứu, các trung tâm chuyển giao công nghệ, …

- Nếu chuyên sâu về Địa chất khoáng sản sau sốt nghiệp bạn có thể làm công việc tư vấn về địa chất và hoạt động khai thác thăm dò khoáng sản, quản lý tài nguyên và môi trường, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tài nguyên Trái Đất; thăm dò và đánh giá trữ lượng khoáng sản; điều hành mỏ trong các mỏ khai thác,…

có thể bạn muốn xem:

Học ngành Kỹ thuật địa chất ở đâu?

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật địa chất để các bạn tham khảo:

 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • ĐH Tài Nguyên môi trường TPHCM
 • Đại Học Mỏ Địa Chất
 • Đại Học Dầu Khí Việt Nam
 • Đại Học Xây Dựng Hà Nội
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế
 • Đại Học Công Nghiệp Quảng Ninh
 • Đại học Thành Đô

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Kỹ thuật địa chất, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Nguyễn An
Triển vọng của nghành địa chất ra sao? Hiện nay, nghành địa chất thực sự đang thiếu ko?
Trả lời -
07/08/2019 - 23:27
...
Admin
Chào em, ngành này cũng có những đặc điểm riêng, em liên hệ trực tiếp trường để hỏi thêm thông tin cụ thể nhé, chúc em thành công!
08/08/2019 - 16:51
captcha
Xem thêm bình luận
1 trong số 1
Tin liên quan