Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Kinh tế xây dựng là gì? học gì? ra trường làm gì?

09:06:4715/11/2018

Với sự phát triển năng động không ngừng xây dựng trên khắp cả nước, có thể thấy rằng cơ hội nghề nghiệp khá mở rộng với người tốt nghiệp ngành kinh tế xây dựng tham gia vào các công ty tư nhân về xây dựng.

Đối với các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực xây dựng thì Ngành kinh tế xây dựng sẽ là một trong những lựa chọn tốt, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Ngành Kinh tế Xây dựng là gì? học những gì? ra trường làm gì? để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho nghề nghiệp tương lai nhé các bạn.

Ngành Kinh tế xây dựng là gì?

Kinh tế xây dựng là một chuyên ngành của ngành xây dựng, được kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và quản lý xây dựng. Ngành này đáp ứng các yêu cầu liên quan mật thiết giữa các vấn đề tài chính, thống kê và quá trình xây dựng triển khai dự án xây dựng.

ngành kinh tế xây dựng

Ngành kinh tế xây dựng học gì? ra trường làm gì?

Ngành kinh tế xây dựng học những gì?

Khi theo học ngành Kinh tế xây dựng, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu, khả năng tư vấn các dự án đầu tư xây dựng công trình; lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh; xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng; hạch toán kế toán và kiểm toán trong xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu; quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình;... 

Như vậy có thể thấy rằng chương trình học của ngành này liên quan rất nhiều đến kinh tế trong lĩnh vực xây dựng và chuyên môn quản lý học trong lĩnh vực kinh tế, không đi quá sâu kỹ thuật xây dựng.

Học Kinh tế xây dựng ra trường làm gì?

Cử nhân Kinh tế Xây dựng sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm, có thể đảm nhận các vị trí như:

  • Làm quản lý xây dựng ở các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng từ cấp trung ương như ở các bộ: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kho bạc nhà nước, Ngân hàng phát triển, các cơ quan quản lý đầu tư xây dựng ở các bộ khác đến các cấp địa phương: cấp tỉnh, cấp quận, huyện, như Sở Xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng quản lý xây dựng và tài chính của các quận, huyện.
  • Làm nghiên cứu ở các viện nghiên cứu về kinh tế và quản lý xây dựng
  • Làm quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường ở các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản
  • Làm tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng
  • Làm thẩm định dự án tại các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm
  • Làm quản lý dự án tại các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư xây dựng công trình
  • Làm công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo,...

Học ngành kinh tế xây dựng ở đâu?

Ngành kinh tế xây dựng được đào tạo ở khá nhiều trường, dưới đây là một số trường đào tạo ngành này để bạn tham khảo.

  • Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM
  • Đại học Xây dựng - Hà Nội
  • Đại học Công nghệ TP.HCM

>>xem thêm: Danh sách các trường đào tạo khối ngành Xây dựng - Kiến trúc - Giao thông

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Kinh tế xây dựng, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan