Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật tàu thuỷ là gì? học gì? ra trường làm gì?

14:25:2028/11/2018

Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ đóng vai trò quan trọng trong giao thương kinh tế qua đường biển, với ưu điểm vận chuyển hàng hoá thương mại với trọng tải lớn đến hàng trăm ngàn tấn.

Đặc biệt, nước ta lại có bờ biển dài, lượng vận tải biển lớn; do vậy, nhu cầu nhân lực về kỹ thuật tàu biển là không nhỏ, và không thiếu cơ hội việc làm cho người học chuyên ngành ngày.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về ngành Kỹ thuật tàu thuỷ là gì? học những gì và ra trường làm gì? để các bạn học sinh THPT tham khảo.

Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ là gì?

Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ là ngành chuyên thực hiện phân tích, thiết kế, xây dựng tàu thuỷ và công trình nổi, đảm bảo xây dựng nên những con tàu thuỷ bền vững với sức chở lên đến hàng trăm ngàn tấn. Ngoài lĩnh vực đóng tàu thương mại chở hàng hoá giao thương kinh tế, các nước còn phát triển mạnh công nghiệp đóng tàu nhằm đảm bảo nhiệm vụ về an ninh biển,...

ngành kỹ thuật tàu thuỷ học gì ra trường làm gì?

ngành kỹ thuật tàu thuỷ là gì? học gì? ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ học gì?

- Khi theo học ngành Kỹ thuật tàu thuỷ sinh viên được trang bị kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học tính toán, kiến thức cơ sở ngành hiện đại, kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực thiết kế, công nghệ đóng mới, công nghệ sửa chữa tàu thủy và công trình nổi khác như giàn khoan dầu khí, ụ nổi, phân tích, đánh giá các vấn đề kỹ thuật; xử lý, giải quyết các vấn đề thực tiễn liên quan đến Cơ khí nói chung và Kỹ thuật tàu thủy nói riêng.

- Một số môn học tiêu biểu của ngành Kỹ thuật tàu thuỷ như: kết cấu tàu thủy - Máy động lực tàu thuỷ - thiết bị tàu thuỷ - Thiết kế tàu thuỷ - Kỹ thuật hàn tàu thuỷ - Vật liệu mới - Kỹ thuật chế tạo; quản lý dự án đóng mới phương tiện vận tải, tổ chức quản lý sản xuất công nghệ đóng tàu, trang bị điện và điều khiển tự động tàu thuỷ, Thiết bị năng lượng tàu thuỷ mới, Kỹ thuật tàu cao tốc, tin học ứng dụng trong thiết kế và đóng tàu, cơ học kết cấu tàu thuỷ, Động lực học công trình ngoài khơi...

Học ngành Kỹ thuật tàu thuỷ ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật tàu thuỷ các bạn có thể đảm nhận các công việc ở các công ty, nhà máy hay cơ sở về công nghiệp đóng tàu, sửa chữa tàu, khai thác dầu khí, công trình biển, nghiên cứu thiết kế kiểm tra, kiểm định và khai thác tàu với các vị trí cụ thể như:

 • Nhân viên thiết kế các hạng mục cơ khí công nghiệp và cơ khí thủy; hệ thống năng lượng tàu thủy, công trình nổi; Thiết kế quy trình công nghệ cơ khí.
 • Thiết kế quy trình công nghệ trong đóng mới và sửa chữa tàu thủy, quy trình công nghệ hệ thống thiết bị năng lượng tàu thủy và công trình nổi.
 • Tổ chức sản xuất và quản lý, điều hành, giám sát quá trình công nghệ; Thiết lập và xây dựng dự án kỹ thuật cơ khí, thiết kế và đóng tàu.
 • Tư vấn kỹ thuật, thẩm định các dự án và thiết kế ngành cơ khí, đóng tàu.
 • Quản lý và khai thác các hệ thống, thiết bị năng lượng tàu thủy và các lĩnh vực cơ khí liên quan.
 • Quản lý doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, nhà máy và xí nghiệp công nghiệp cơ khí, đóng tàu.

Học ngành Kỹ thuật tàu thuỷ ở đâu?

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật tàu thuỷ để các bạn tham khảo:

 • Trường Đại học Hàng hải
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự
 • Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng
 • Trường Đại học Nha Trang
 • Học viện Hải quân Việt Nam
 • Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TPHCM
 • Trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo khối ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Kỹ thuật tàu thuỷ, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Phạm lâm kim quang
Admin cho em hỏi hiện nay trường nào xét học bạ để học ngành kĩ thuật tàu thủy này không ạ
Trả lời -
23/03/2021 - 22:51
captcha
...
Vi Sơn Tùng
Tôi muốn được kham khảo nội dung học tập
Trả lời -
07/08/2019 - 17:41
...
Admin
Chào bạn, bạn liên hệ trường bạn định học ngành này để hỏi về nội dung học tập nhé, chúc bạn thành công!
08/08/2019 - 16:50
captcha
Xem thêm bình luận
2 trong số 2
Tin liên quan