Hotline 0939 629 809

Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp với bản thân?

15:31:5616/10/2018

Chọn ngành học phù hợp với tính cách là điều rất quan trọng, cần được các em đầu tư thời gian một cách nghiêm túc vì nó quyết định tới tương lai nghề nghiệp sau này.

Những năm gần đây, việc chọn ngành chọn nghề phù hợp luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của các em học sinh THPT, điều đó thể hiện qua các chương trình tư vấn tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Tuy nhiên, việc tư vấn thông tin tuyển sinh qua các chương trình này có thời gian khá hạn chế, và có lẽ là chưa đủ để các em có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Vì vậy, mà có rất nhiều bạn cũng đã lựa chọn sai ngành học dẫn tới hậu quả là sau năm học đầu tiên ở CĐ, ĐH có rất nhiều bạn đã nghỉ học. Thực tế cho thấy, nếu bạn chọn sai ngành học, bạn mất nhiều hơn những gì bạn nghĩ, cụ thể:

- Lãng phí khoảng thời gian tốt nhất để học (từ 18-22 là khoảng thời gian bạn thảnh thơi, đầu óc dễ dàng tiếp thu kiến thức và không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác);

Tốn 1 khoản tiền lớn cho ngành đã học và tốn thêm tiền để học lại ngành khác (1 năm học Đại học khoảng 50 triệu gồm 20 triệu tiền học phí 30 triệu tiền ăn uống sinh hoạt);

- Chịu áp lực về tâm lý và cảm giác thua kém bạn bè nếu bạn đi học lại ngành mới (bạn bè học xong ra đi làm còn bạn đang đi học, . . .);

- Làm trái ngành thì không có được những lợi thế như người được đào tạo đúng chuyên ngành (cơ hội thăng tiến của bạn ít hơn, quan trọng là thu nhập của bạn cũng không tăng) ;

- Bạn có thể phải làm một nghề mà mình không thích trong suốt những năm làm việc (vì không chuyển nghề được sẽ làm công việc không thích khoảng 25-30 năm).

Một số bạn sẽ cho rằng: "Nếu chọn sai nghề, chưa chắc thất bại" nhiều người không thích nghề mình đã chọn nhưng vẫn thành công. Đúng là cũng có trường hợp chọn sai ngành nghề nhưng vẫn tìm ra cách yêu thích và đạt được thành công, nhưng rất ít xảy ra.

Do đó việc lựa chọn đúng ngành nghề là điều quan trọng, các em không nên đặt những tiêu chí chung và không bền vững làm tiêu chí hàng đầu như: lương cao, dễ xin việc, ...

+ Nghề lương cao: Có thể có nhiều người hưởng lương cao nhưng không có nghĩa ai cũng như thế

+ Nghề dễ xin việc: Sẽ thay đổi khi nhiều người cùng đăng ký học ngành này dẫn tới có nhiều sinh viên hơn số việc có trên thị trường.

Vậy làm sao để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân? bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp các em có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về ngành học cho tương tai của mình.

3 yếu tố giúp bạn chọn ngành phù hợp

- Tính cách: Đây là xu hướng hành động của mỗi cá nhân trong xã hội, tính cách ảnh hưởng tới sở thích của bạn, ví dụ: Người thích giao tiếp không thể bắt ngồi 1 chỗ làm việc, ngược lại người không thích giao tiếp sẽ khó trở thành 1 người bán hàng giỏi, . . .

- Sở thích: Điều này dễ nhận thấy, bạn thích nghề nào thì sẽ phù hợp nghề đó.

- Kỹ năng: Đây là khả năng thực hiện một số hành vì nào đó để đạt được mục đích, kỹ năng là thứ mà chúng ta có thể học được, càng nhiều kỹ năng làm việc thì khả năng thành công càng lớn.

3 bước để xác định nghề phù hợp với bạn

Bước 1: Hiểu bản thân

- Hiểu sở thích và tính cách của bản thân

Bước 2: Lên danh sách ngành nghề phù hợp với bạn

- Lập danh sách các ngành nghề tiềm năng phù hợp với bạn

Bước 3: Chọn 3 ngành nghề phù hợp nhất

- Chọn ra 3 ngành nghề phù hợp với bạn nhất từ danh sách các ngành nghề tiềm năng

Để làm theo các bước này, các bạn hãy tham khảo bài viết Trắc nghiệm MBTI - Trắc nghiệm chọn nghề theo tính cách. Đây là bài trắc nghiệm khá phổ biến với người trẻ Việt Nam nhưng có thể vẫn còn xa lạ với các bậc phụ huynh.

MBTI (hay Myers-Briggs Type Indication) là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm tìm hiểu tâm lý, và nhận biết cách con người tương tác, cảm nhận thế giới xung quanh, hay đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

MBTI dựa trên 4 tiêu chí cơ bản là Xu hướng tự nhiên, Tìm hiểu và nhận thức thế giới, Quyết định và lựa chọn, Cách thức hành động, MBTI chia tính cách con người ra làm 16 nhóm. Mỗi nhóm tính cách trong số đó sẽ phù hợp với những môi trường làm việc khác nhau.

MBTI là công cụ rất lý tưởng để cha mẹ và con tham khảo khi muốn hiểu sâu hơn về cá tính của mình vì kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân để chọn môi trường làm việc phù hợp. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngành học thì MBTI sẽ cho kết quả tương đối và chưa cụ thể bằng trắc nghiệm John Holland vì trong mỗi ngành thì gần như đều có đầy đủ các nhóm tính cách.

Trắc nghiệm tính cách MBTI có thể được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để giúp bạn chọn ra được ngành học phù hợp nhất với năng lực và tính cách của bản thân, từ đó giúp cha mẹ và con cái đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp với tính cách của con.

Cả 2 bài trắc nghiệm nổi tiếng này các bạn đều có thể tham khảo trên HayHocHoi.vn để có thể có quyết định đúng đắn lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân.

>> Bài trắc nghiệm tính cách MBTI - Trắc nghiệm chọn ngành học phù hợp tính cách

>> Bài trắc nghiệm John Holland - Trắc nghiệm lựa chọn ngành học phù hợp năng lực sở trường

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan