Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Công nghệ may là gì? học gì? ra trường làm gì?

14:25:1701/11/2018

Ngành Công nghệ dệt, may hay gọi là Công nghệ may là gì? học gì? ra trường làm gì? là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi muốn tìm hiểu và theo học ngành học hấp dẫn này.

Ngành Công nghệ dệt may không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Dệt May là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua. Chúng ta cùng tìm hiểu ngành Công nghệ may là gì? học gì? ra trường làm gì để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này.

Ngành Công nghệ may là gì?

Công nghệ dệt may hay ông nghệ may là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm bảo về sản lượng cũng như chất lượng sản xuất.

ngành công nghệ may đang phát triển mạnh

Ngành Công nghệ may đang đứng trước cơ hội phát triển?

Ngành Công nghệ may học gì?

Khi học ngành Công nghệ may tuỳ bậc học mà bạn được cung cấp các kiến thức cơ bản về mỹ thuật, thẩm mỹ trong lĩnh vực may mặc; biết phương pháp thiết kế các loại sản phẩm may cơ bản;

- Nhận biết, phân loại, sử dụng và bảo quản các loại nguyên phụ liệu may; Các kiến thức cơ bản về trang thiết bị ngành may, biết phương pháp vận hành và bảo trì;

- Hiểu biết các kiến thức nền tảng về qui trình sản xuất, quản lý chất lượng trong sản xuất may công nghiệp; kiến thức về quản lý, kinh doanh dịch vụ hàng may mặc.

- Có kiến thức về qui trình và ứng dụng các phương pháp thiết kế để phát triển các loại sản phẩm may, đặc biệt là mẫu mã và kỹ thuật thiết kế.

- Phân tích được cấu trúc và tính chất các loại nguyên phụ liệu để tính toán phù hợp các thông số thiết kế khi triển khai sản xuất một sản phẩm.

- Nắm được nguyên lý hoạt động và tính năng của các thiết bị ngành may để tính toán,  thiết kế các dây chuyền sản xuất phù hợp với sản phẩm, đảm bảo tính năng tối ưu của thiết bị trong quá trình tổ chức và quản lý sản xuất may.

- Có kiến thức về phân tích hoạt động của các công đoạn trong quy trình sản xuất và biết phương pháp thiết kế, triển khai các dây chuyền phù hợp với yêu cầu sản xuất sản phẩm;

- Biết đánh giá và dự báo khả năng phát triển của sản phẩm may trên thị trường để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp trong kinh doanh các dịch vụ may mặc.

Học ngành Công nghệ may ra trường làm gì?

Thực tế, lĩnh vực may mặc ở Việt Nam đã phát triển từ lâu, và khi gia nhập TTP càng giúp cho ngành này có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Vì vậy nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực ngành này hiện nay rất nhiều, bởi tại mỗi địa phương đều có các công ty, tập đoàn may mặc trong các khu công nghiệp.

Học công nghệ may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty tập đoàn may mặc tùy theo trình độ và khả năng bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu phát triển mẫu.
 • Đảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất.
 • Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh, Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may, nhân viên quản lý đơn hàng.
 • Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm: KCS, QC, QS
 • Định mức giá cho sản phẩm
 • Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may
 • Dẫn dắt một bộ phận nhỏ: chuyền trưởng, may mẫu
 • Tự mở nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thân.

Hiện nay tất cả các công ty tập đoàn may mặc đều sản xuất theo dây chuyền và công nghệ hiện đại và cập nhật theo thời gian nên người lao động sẽ được thường xuyên cập nhật và đào tạo nâng cao kiến thức, tay nghề như được cử đi học ở nước ngoài, qua công ty mẹ,.... Do đó cơ hội thăng tiến và phát triển khá tốt nếu có năng lực.

có thể bạn muốn xem:

Các trường đào tạo ngành Công nghệ May

Để theo học ngành Công nghệ may các bạn có thể tham khảo một số trường có đào tạo ngành này được giới thiệu dưới đây:

 • Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp – Hà Nội
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
 • Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Đại Học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại Học Kiến Trúc TPHCM
 • Đại học Công Nghệ TPHCM
 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
 • Đại Học Hoa Sen – Tp.Hồ Chí Minh

Ngoài ra còn nhiều trường ĐH và CĐ có đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành này hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Thanh
Cho em hỏi là nên học ngành công nghệ may ở Công Nghiệp Hà Nội hay là Công Nghiệp dệt may Hà Nội ạ
Trả lời -
01/09/2020 - 12:36
...
Admin
Em tham khảo thêm học phí chi sinh sinh hoạt ăn ở của 2 trường này em, liên hệ điện thoại 2 trường hỏi và hỏi các anh chị sinh viên khóa trước em (qua fanpage facebook trường hoặc sinh viên trường) để có thêm các thông tin chi tiết rồi đưa ra lựa chọn nha em.
03/09/2020 - 09:58
captcha
...
giang
Công nghệ may là bao gồm cả thiết kế tt và cơ hội việc làm cao hơn đúng không ạ?
Trả lời -
31/08/2020 - 15:03
...
Admin
Tùy em học Cao đẳng hay Đại học mà chương trình sẽ khác nhau, em có thể liên thệ trực tiếp trường ĐH, CĐ đào tạo ngành này để biết thêm chi tiết nhé, chúc em thành công !
31/08/2020 - 16:43
captcha
...
Nhân
Trong quá trình học có học thực hành may không ạ?????
Trả lời -
27/07/2019 - 18:00
...
Admin
Chào em, có phần nhỏ thôi em nhé, em liên hệ qua điện thoại hỏi trực tiếp các trường đào tạo ngành này để rõ và cụ thể hơn em nhé, chúc em thành công!
28/07/2019 - 16:26
captcha
...
Phạm thùy linh
Nếu có khả năng vẽ thì vào bộ phận gì ạ
Trả lời -
24/07/2019 - 20:26
...
Admin
Chào em, có thể là bộ phận thiết kế đó em!
25/07/2019 - 08:03
captcha
...
Thu Ngân
Nếu mk vẽ xấu thì có theo học ngành này được ko ạ?
Trả lời -
19/05/2019 - 07:09
...
Admin
Có phương tiện hỗ trợ em thiết kế bản vẽ, còn vẽ tay có thể là phác hoạ em ạ, quan trọng là ý tưởng sáng tạo nếu là người chuyên về thiết kế.
20/05/2019 - 11:10
captcha
Xem thêm bình luận
5 trong số 5
Tin liên quan