Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng là gì? học gì? ra trường làm gì?

16:45:4114/11/2018

Ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra những vật liệu mới đảm bảo độ chắc chắn, bền vững của công trình xây dựng trong các điều kiện môi trường khắc nhiệt khác nhau.

Ngành xây dựng phát triển đòi hỏi các vật liệu xây dựng có các tính chất đặc trưng hơn, vì vậy các hoạt động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các loại vật liệu xây dựng có xu hướng phát triển mạnh. Bài viết này cung cấp thông tin về ngành Công nghệ KT vật liệu xây dựng là gì? học gì? ra trường làm gì? để các bạn đam mê ngành học này tìm hiểu.

Ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu là gì?

Ngành CN Kỹ thuật vật liệu xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực nghiên cứu vật liệu xây dựng mới, thiết kế, thực hiện quá trình tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển chất lượng sản phẩm xây dựng và thực hiện phương án giám sát, triển khai, sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp nhất cho dự án xây dựng như: xây dựng dân dụng, công nghiệp, cầu đường, thủy lợi, hạ tầng.

ngành vật liệu xây dựng học gì ra trường làm gì

Ngành CNKT vật liệu xây dựng học gì? ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng học những gì?

Khi theo học ngành này sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản rộng, có hiểu biết sâu sắc về cấu trúc, tính chất vật liệu xây dựng, cũng như công nghệ: xử lý, gia công, chế tạo và ứng dụng vật liệu xây dựng trong xây dựng công trình.

Các kỹ sư ngành Kỹ thuật Vật liệu xây dựng có khả năng thiết kế công nghệ chế tạo vật liệu xây dựng, tổ chức và quản lý sản xuất vật liệu xây dựng, có khả năng tiếp cận các kỹ thuật mới nhằm nghiên cứu các vật liệu mới và công nghệ chế tạo chúng đáp ứng cho các loại công trình xây dựng nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự phát triển kinh tế - xã hội, theo kịp sự tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Học Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng ra trường làm gì?

Là nước đang phát triển với nhu cầu cao về phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang rất cần một đội ngũ Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu Xây dựng giỏi để nghiên cứu và sản xuất nhiều loại Vật liệu Xây dựng mới, bền bỉ và đa dạng hơn. Đặc biệt, với những thách thức về sự khan hiếm tài nguyên và ô nhiễm môi trường, nhu cầu mới về một thế hệ vật liệu xanh với chất liệu, tính năng mới phù hợp và an toàn cho môi trường ngày càng phát triển.

Từ mức độ một ngôi nhà ở được, con người càng lúc càng đòi hỏi cao hơn đối với các công trình kiến trúc: phải đẹp hơn, bền bỉ hơn, đa năng hơn, thân thiện với môi trường hơn, tiết kiệm chi phí hơn… Tất cả những tính chất vừa nêu đều chịu ảnh hưởng phần lớn từ Vật liệu Xây dựng. Do đó, trong giai đoạn hiện nay và có thể nhiều năm tới, cơ hội việc làm của ngành này vẫn rộng mở với các vị trí như:

  • Tư vấn giám sát, quản lý, kiểm soát chất lượng vật liệu và thi công các dự án xây dựng;
  • Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như: bê tông, xi măng, gốm xây dựng, thủy tinh xây dựng…;
  • Cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các Cơ sở đào tạo, Viện và Trung tâm nghiên cứu về vật liệu xây dựng;
  • Cán bộ công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng ở đâu?

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng để bạn tham khảo:

  • Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên
  • Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Đại học Bách Khoa TP HCM
  • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
trần viết trường an
cho em hỏi là nghành này cụ thể ra trường làm được bao nhiêu việc và lương tháng xuất phát bao nhiêu
Trả lời -
25/12/2020 - 22:24
...
Admin
Vị trí công việc có thể đảm nhận thì đã có trong bài viết, về lương thì tùy năng lực và thời điểm nhu cầu, công ty bạn làm việc, em quan tâm ngành này hãy liên hệ trực tiếp trường đào tạo sẽ được tư vấn kỹ hơn nha, chúc em nhiều thành công
28/12/2020 - 08:31
captcha
...
Hien pham
Trường Đại Học Xây Dựng cũng đào tạo ngành này.
Trả lời -
08/10/2020 - 09:53
captcha
...
quyet nguyen
Mình học bên trường gtvt học xong có đi làm được mảng thi công các công trình hoặc ngồi văn phòng được không ?
Trả lời -
02/09/2020 - 21:27
...
Admin
Có thể có em nhé, tùy vị trí làm việc ở mỗi công ty, doanh nghiệp. Để chi tiết hơn em có thể liên hệ trường em dự định học để hỏi cụ thể nha, chúc em nhiều thành công!
05/09/2020 - 13:57
captcha
...
Văn Huy
Thế mình học thế nào,và xin việc gì để làm.đc cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất VLXD ạ
Trả lời -
26/06/2020 - 00:04
...
Admin
Chi tiết em liên hệ trường đào tạo để hỏi thêm nha, chúc em nhiều thành công!
28/06/2020 - 08:04
captcha
...
Duyên phan
nữ học ngành này có quá khó hay không phù hợp gì không ad
Trả lời -
24/04/2020 - 18:58
...
Admin
Tùy vào sự yêu thích của em nữa nhé, ngành này cũng không phải nặng nhọc em ạ, chuyên nghiên cứu về vật liệu xây dựng mà em.
27/04/2020 - 09:09
captcha
...
Trương Nhi
Công nghệ kĩ thuật vật liệu xây dựng có biết gì về thi công dự án nền móng không như một cái nhà thì cần bao nhiêu bê tông để trụ vững v..v nó có gần giống như kĩ thuật xây dựng không
Trả lời -
22/07/2019 - 21:04
...
Admin
Chào bạn, như ý bạn thì phải học ngành Công trình Xây dựng hay Kinh tế Xây dựng mới có nhiều nội dung bạn hỏi kiểu như tính toán dự toán công trình nha, còn ngành CNKT vật liệu xây dựng thiên về lĩnh vực nghiên cứu tạo ra vật liệu mới hơn,...
23/07/2019 - 07:59
captcha
Xem thêm bình luận
6 trong số 6
Tin liên quan