Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật nhiệt là gì? học gì? ra trường làm gì?

08:26:5102/11/2018

Ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành học khá thú vị, tuy nhiên cũng còn khá xa lạ với nhiều bạn trẻ, chính vì vậy mà nhiều bạn chưa hiểu rõ ngành học này.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ngành kỹ thuật nhiệt là gì? học gì? ra trường làm gì? nhằm giúp các bạn hiểu rõ ngành học này, qua đó có thể cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp bản thân.

Ngành Kỹ thuật nhiệt là gì?

Kỹ thuật Nhiệt là ngành học nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt – lạnh, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống con người cũng như sản xuất công nghiệp.

ngành kỹ thuật nhiệt là ngành học hấp dẫn

Ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành học hấp dẫn bạn trẻ?

Ngành Kỹ thuật nhiệt học những gì?

- Theo học ngành kỹ thuật nhiệt các bạn sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu bao gồm cả kiến thức mang tính liên ngành như:

  • Nhiệt – Lạnh: thiết kế, tư vấn, thi công hệ thống Cơ – Điện – Lạnh, điều hoà không khí trung tâm cho nhà cao tầng, nhà máy cấp trữ đông, nhà máy nước đá, kho lạnh, lò hơi, nhiệt điện,…
  • Cơ khí: cơ chế hoạt động, công nghệ chế tạo máy cho ngành Nhiệt – Lạnh.
  • Tự động hoá và điều khiển tự động của hệ thống Nhiệt – Lạnh.

- Các môn học chuyên ngành kỹ thuật nhiệt: Máy lạnh, Lò hơi, Tuabin hơi và tuabin khí, Quản lý doanh nghiệp, Công nghệ chế tạo máy 2, ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí, ĐAMH công nghệ chế tạo máy, Nhà máy nhiệt điện, Kỹ thuật điều hòa không khí, Thiết bị sấy, Kỹ thuật an toàn, Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh, Đo lường nhiệt, Năng lượng gió, Năng lượng mặt trời, Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Học ngành Kỹ thuật nhiệt ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận các công việc trong các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ như: nhà máy giấy, nhà máy thực phẩm, nhà máy dệt, nhà máy đông lạnh, nhà máy đường hoặc tại các công ty Cơ điện lạnh, các cao ốc văn phòng, nhà hàng khách sạn lớn, các siêu thị, cảng, sân bay, ... 

Và tuỳ vào năng lực cũng như kinh nghiệm, kỹ sư kỹ thuật nhiệt có thể đảm nhận các vị trí như nhân viên giám sát, nhân viên quản lý và tổ chức, nhân viên điều hành, . . .

có thể bạn muốn xem:

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt?

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt để các bạn tham khảo:

  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh
  • Đại học Bách khoa Đà Nẵng
  • Đại học Công nghệ
  • Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan