Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì? học gì? ra trường làm gì?

19:32:4209/11/2018

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là ngành học còn xa lạ đối với nhiều bạn trẻ do số trường đào tạo ngành này không nhiều, mặt khác đây là ngành còn phụ thuộc nhiều vào vùng sinh thái.

Để cung cấp thông tin cho nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu về ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì? học gì? ra trường làm gì? chúng ta cùng đọc qua bài viết này nhé.

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì?

- Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là ngành học tham gia vào quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Qua các công đoạn xử lý để thủy hải sản đến với người tiêu dùng mà vẫn giữ được dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị của thủy sản. Nghiên cứu và chế biến thủy sản thành các thành phẩm khác nhau phục vụ thị trường người tiêu dùng.

- Trữ lượng nuôi trồng thủy sản nước ta khá lớn, tuy nhiên công nghệ chế biến thủy sản vẫn chưa bắt kịp tương ứng. Hiện nay nhà nước đang tích cực phát triển chất lượng các hoạt động chế biến thành phẩm thủy hải sản, cho nên ngành công nghệ chế biến thủy sản đang từng bước trở thành một ngành quan trọng trong hệ thống kinh tế nông nghiệp nước ta.

ngành công nghệ chế biến thủy sản học gì ra trường làm gì

Ngành công nghệ chế biến thủy sản học gì? ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản học những gì?

- Khi theo học ngành này sinh viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành và vận dụng thực tiễn bao gồm các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, bảo vệ nguồn lợi thủy sản với các hướng nghiên cứu như: Ứng dụng công nghệ trong chế biến sản phẩm thủy sản, Xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm thủy sản, Nguyên cứu nguyên vật liệu mới dùng trong chế tạo bao bì và đóng gói sản phẩm thịt, thủy hải sản.

- Một số môn học tiêu biểu của ngành chế biến thủy sản như: Hóa thực phẩm thủy sản, Bơi lội, Thủy sản, Kinh tế thủy sản, Kỹ thuật lạnh, Vi sinh thực phẩm, Vệ sinh và an toàn thực phẩm, Kỹ thuật đồ hộp, Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Dinh dưỡng thực phẩm, Công nghệ sinh học ứng dụng, Công nghệ Enzym, Nước và chất lượng nước cho chế biến thủy sản, Bao bì đóng gói thực phẩm, Xử lý chất thải, Máy chế biến thủy sản,…

Học Công nghệ chế biến thủy sản ra trường làm gì?

- Cử nhân ngành công nghệ chế biến thủy sản có thể làm việc tại các xí nghiệp chế biến thủy sản, công ty thủy sản, các trang trại,… các cơ sở kiểm nghiệm sản phẩm thủy sản, kiểm tra chất lượng sản phẩm cho các xí nghiệp thủy sản, các viện nghiên cứu, các trường trung học nông nghiệp hoặc cao đẳng, đại học nông nghiệp hoặc làm cán bộ quản lý thủy sản ở các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh (Sở NN&PTNT, Sở thủy sản, công ty nuôi trồng thủy sản,..) với các vị trí như:

- Quản lý, vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo HACCP  (Hazard Analysis and Critical Control Points) trong qúa trình chế biến các sản phẩm thủy sản và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.

- Triển khai các phương pháp kiểm tra, bảo quản, phù hợp với từng lọai thủy sản.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thủy sản.

- Tận dụng những sản phẩm phế liệu để chế biến thức ăn gia súc, dầu cá, bột cá và dầu diesel sinh học.

- Phân loại, đánh gíá chất lượng nguyên liệu thuỷ sản trước lúc chế biến.

- Xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm thủy sản và triển khai thực hiện các công đoạn trong quy trình chế biến thủy sản.

- Vận hành máy và thiết bị chuyên dùng trong quy trình công nghệ chế biến.

Học ngành Công nghệ chế biến thủy sản ở đâu?

Dưới đây là danh sách một số trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản để bạn tham khảo:

  • Đại học Nông Lâm TP.HCM;
  • Đại học Thủy sản;
  • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM;
  • Đại học Nha Trang;
  • Đại học Trà Vinh;
  • Đại học Cần Thơ

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
phạm văn quý
tư vẫn giúp em ngành này vs ạ
Trả lời -
25/08/2020 - 00:26
...
Admin
Để chi tiết và cụ thể hơn em có thể liên hệ trực tiếp bộ phận tuyển sinh của các trường đào tạo ngành này emnhes, chúc em nhiều thành công !
26/08/2020 - 15:25
captcha
...
Nguyễn Đức Tú
E mún được tư vấn về ngành công nghiệp chế biến thủy sản đc k ạ. Bên kĩ thuật lạnh á
Trả lời -
08/01/2020 - 20:18
...
Admin
Chào em, để có thông tin cụ thể em liên hệ trực tiếp trường đào tạo ngành này nha, chúc em lựa chọn được ngành học và trường học như ý.
09/01/2020 - 08:24
captcha
...
Nguyễn ngọc toàn
điểm 3 môn của em là 17.55
Trả lời -
16/07/2019 - 13:50
...
Admin
Chúc em đậu vào ngành học, trường học mà mình mong muốn nha.
17/07/2019 - 09:21
captcha
Xem thêm bình luận
3 trong số 3
Tin liên quan