Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì? học gì? ra trường làm gì?

09:31:0114/11/2018

Công nghệ chế biến lâm sản là một trong những ngành đào tạo rất đặc trưng chỉ có ở một số trường đại học nhằm cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực chế biến sản phẩm từ lâm nghiệp.

Ngành Công nghiệp chế biến gỗ ở nước ta phát triển mạnh, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ năm 2014 đạt 6,3 tỷ USD, năm 2015 đạt  7 tỷ USD, định hướng đến năm 2020 sẽ đạt 10 tỷ USD, hiện nay Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì? học những gì? ra trường làm gì? để các bạn học sinh tham khảo.

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì?

Ngành công nghiệp chế biến lâm sản, hiểu một cách đơn giản là ngành học liên quan tới tài nguyên gỗ, nghiên cứu và phát triển thiết kế và bảo quản các vật liệu làm từ gỗ, các dây chuyên quản lý sản xuất ván, ép ván, ghép thanh, sản xuất gỗ,... nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đẹp, bền cho người tiêu dùng.

ngành công nghệ chế biến lâm sản

Ngành công nghệ chế biến lâm sản học gì? ra trường làm gì?

Ngành công nghệ chế biến lâm sản học những gì?

Theo học ngành này, sinh viên được các kiến thức về chuyên ngành về công nghệ và thiết bị chế biến lâm sản thuộc các lĩnh vực: khoa học gỗ, công nghệ sản xuất đồ gỗ, thiết kế sản phẩm gỗ, công nghệ vật liệu gỗ, công nghệ xẻ, công nghệ sấy gỗ, bảo quản gỗ, công nghệ sản xuất giấy và bột giấy, máy và thiết bị chế biến gỗ, tự động hóa trong chế biến gỗ.

Ngành Chế biến lâm sản bao gồm một số chuyên ngành như: Chế biến lâm sản, Công nghệ giấy và bột giấy, Thiết kế đồ gỗ nội thất

Chuyên ngành chế biến lâm sản: Đào tạo kỹ sư có trình độ kiểm định gỗ, kỹ năng thực hành về công nghệ sấy, bảo quản gỗ và lâm sản ngoài gỗ, biến tính gỗ, công nghệ sản xuất ván nhân tạo; có trình độ thiết kế sản phẩm gỗ và quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ tại các nhà máy chế biến gỗ và thi công các công trình xây dựng.

Sinh viên được đào tạo các kỹ năng kiểm tra đánh giá tính chất của gỗ và sản phẩm gỗ; thiết kế và tổ chức thực hiện các loại hình công nghệ, chế tạo, sản xuất các sản phẩm gỗ, vật liệu gỗ và lâm sản ngoài gỗ; nằm vững nguyên lý hoạt động, vận hành các máy móc thiết bị chế biến gỗ; phân tích, đánh giá, đề xuất, lựa chọn các phương án công nghệ gia công phù hợp.

Chuyên ngành công nghệ giấy và bột giấy: Đào tạo kỹ sư có kiến thức và kỹ năng về nguyên liệu sản xuất giấy và bột giấy, các quá trình sản xuất giấy, công nghệ sản xuất giấy các loại, các thiết bị và an toàn thiết bị, vệ sinh môi trường trong sản xuất giấy, xử lý nước thải, quản lý và điều hành quá trình sản xuất giấy và bột giấy.

Sinh viên được trang bị kỹ năng nghiên cứu về cây có sợi, giấy và bột giấy; quản lý và điều hành hoạt động của dây chuyền sản xuất các loại giấy, bột giấy; vận hành các thiết bị, thực hiện các quy định đảm bảo an toàn môi trường sản xuất ngành giấy và bột giấy; đề xuất, lựa chọn các giải pháp công nghệ, cải tiến công nghệ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm giấy, bột giấy; tham gia tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ chuyên ngành giấy và bột giấy.

* Chuyên ngành thiết kế đồ gỗ nội thất: Đào tạo cán bộ có trình độ đại học, có kiến thức khoa học và mỹ thuật; có đủ kỹ năng thích hợp để làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ gỗ, thiết kế nội thất. Có sự hiểu biết cơ bản về chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ: thiết bị và các phương pháp công nghệ gia công gỗ; đặc điểm, tính chất về vật liệu gỗ, vật liệu nội thất và ứng dụng của chúng trong thiết kế chế tạo đồ gỗ và nội thất; Hiểu rõ bản chất của thiết kế công năng; thiết kế tạo hình; thiết kế công nghệ; Giải quyết được các vấn đề kỹ thuật, mỹ thuật trong thiết kế đồ gỗ nội thất và cách thức tổ chức thực hiện công trình thiết kế nội thất;

Sinh viên được đào tạo các kỹ năng thiết kế được nội thất và đồ gỗ đáp ứng tốt công năng theo nguyên tắc sáng tạo nghệ thuật; Lựa chọn được nguyên liệu gỗ, vật liệu nội, ngoại thất, thiết bị nội thất phù hợp với yêu cầu sử dụng; Phân tích, đánh giá, đề xuất, lựa chọn các phương án thiết kế, giải pháp công nghệ cho các công trình thiết kế nội, ngoại thất; Tổ chức thực hiện công trình nội thất một cách hiệu quả; Có năng lực sáng tác và đánh giá các sản phẩm nội thất;

Học ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra trường làm gì?

- Kỹ sư phụ trách công nghệ, thiết kế, sản xuất đồ gỗ;

- Các nhà quản lý kỹ thuật tại các tổng công ty, công ty, nhà máy, doanh nghiệp chế biến gỗ, tre nứa, song mây và lâm đặc sản khác;

- Cán bộ kỹ thuật, nhà quản lý tại các cơ quan nhà nước;

- Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường ĐH, trường DN, Viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực CNCB gỗ;

- Cán bộ công tác tại các tổ chức KT-XH hoạt động liên quan đến các dự án về sản phẩm gỗ, Lâm sản ngoài gỗ và bảo vệ Môi trường.

Học Công nghệ chế biến lâm sản ở đâu?

Dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản để bạn tham khảo:

  • Đại học Nông lâm TP HCM
  • Đại học Lâm nghiệp Hà Nội

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Loannguyen
Ngành này Công nghệ Chế biến lâm sản cũng đang được đào tạo tại Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp Đồng Nai. Địa chỉ:kp5, thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom nữa bạn nhé!
Trả lời -
11/12/2019 - 22:15
captcha
Xem thêm bình luận
1 trong số 1
Tin liên quan