Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Công nghệ sau thu hoạch là gì? học gì? ra trường làm gì?

18:35:0810/12/2018

Ngành công nghệ sau thu hoạch là một trong những ngành còn khá mới mẻ và mới được một số trường đào tạo trong những năm gần đây

Ngành Công nghệ sau thu hoạch là một trong những ngành còn khá mới mẻ, thuộc nhóm ngành công nghệ thực phẩmcông nghệ sinh học ra đời do nhu cầu to lớn và cấp bách của công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Bài viết này nhằm giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ sau thu hoạch là gì? học gì? ra trường làm gì? để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Ngành Công nghệ sau thu hoạch là gì?

Hiểu đơn giản, ngành công nghệ sau thu hoạch là ngành chuyên nghiên cứu, xây dựng, tổ chức và thực hiện công nghệ chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm; Đồng thời phân tích và đánh giá các hao hụt sau thu hoạch, đưa ra các biện pháp tối ưu giảm tổn thất trong bảo quản nông sản, có khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới từ các nông sản, chế biến ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, chủ động và thích ứng tốt trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế quốc tế và đất nước.

ngành công nghệ sau thu hoạch là gì, ra trường làm gìNgành công nghệ sau thu hoạch là gì? ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ sau thu hoạch học gì?

Thực tế, hiện nay công tác kiểm tra và giám định chất lượng sản phẩm sau thu hoạch có khá ít trường đào tạo. Vì thế, lâu nay các trạm hải quan kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm xuất nhập khẩu, các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các công ty xí nghiệp chế biến thực phẩm đều tuyển dụng những cán bộ tốt nghiệp đại học các ngành liên quan như vi sinh, hóa sinh, bảo vệ thực vật,... và đào tạo thêm về nghiệp vụ kiểm tra giám định.

Vì vậy, khi theo học ngành Công nghệ sau thu hoạch sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về Xử lý phế, phụ phẩm của thực phẩm, Vi sinh thực phẩm, Hóa sinh, Hóa học thực phẩm, Kỹ thuật thực phẩm, Dinh dưỡng học, An toàn thực phẩm. Công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm, Công nghệ lạnh thực phẩm,...để giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến  Công nghệ Sau thu hoạch.

Học Công nghệ sau thu hoạch ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ sau thu hoạch bạn có thể đảm nhận các công việc như: Nhân viên phòng quản lý chất lượng, phòng kỹ thuật trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông sản, thủy sản, súc sản, lương thực, thực phẩm; có thể làm công chức, viên chức ở các cơ quan quản lý nhà nước như sở Nông nghiệp, sở Công thương, Sở Khoa học Công nghệ, trung tâm y tế dự phòng của các tỉnh thành,...

Ngoài ra, kỹ sư công nghệ sau thu hoạch cũng có thể làm nhà nghiên cứu ở cơ quan nghiên cứu khoa học và có thể làm giảng viên ở các cơ sở đào tạo có liên quan đến kinh doanh nông nghiệp. Kỹ sư có khả năng làm chủ cơ sở chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm, cơ sở thu mua và kinh doanh rau quả, thủy hải sản hoặc tự kinh doanh chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm, cơ sở thu mua và bảo quản thủy hải sản và rau quả ở các chợ đầu mối.

Học ngành Công nghệ sau thu hoạch ở đâu, trường nào?

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành công nghệ sau thu hoạch để bạn tham khảo:

  • Đại học Cần Thơ
  • Đại học Đà Lạt
  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Hà Nội
  • Đại học Lâm Nghiệp - Hà Nội
  • Đại học Hùng Vương - TP HCM
  • Đại học Nông lâm - ĐH Huế
  • Đại học Nha Trang
  • Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Công nghệ sau thu hoạch, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Chung
Admin ơi, còn Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cũng có ngành này nhé, ngành đã hoạt động được gần 10 năm nhé
Trả lời -
17/07/2019 - 16:46
...
Admin
Cám ơn bạn, có gì ad sẽ cho bổ sung vào bài viết.
19/07/2019 - 09:47
captcha
Xem thêm bình luận
1 trong số 1