Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Quản lý đô thị là gì? học gì? ra trường làm gì?

19:01:2717/12/2018

Hiện nay, Quản lý đô thị là nhu cầu cấp bách với một xã hội đang trên đà phát triển mạnh như Việt Nam, đòi hỏi sự quản lý, quy hoạch, kiến thiết và vận hành,... một cách đồng bộ.

Quản lý đô thị là ngành học còn khá mới mẻ ở Việt Nam, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ngành Quản lý đô thị là gì? học gì? ra trường làm gì? để các bạn học sinh đam mê ngành học này có thể hiểu rõ hơn.

Ngành Quản lý đô thị là gì?

Ngành quản lý đô thị là ngành học nghiên cứu về quản lý các vấn đề của đô thị như: quản lý về thị chính, văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị,… hiểu một cách đơn giản thì quản lý đô thị là quản lý quá trình qui hoạch, kiến thiết và vận hành trong tiến trình xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội cũng như cơ sở hạ tầng kĩ thuật của thành phố. Để một đô thị phát triển đúng với ý đồ của nhà quản lý thì bài toán quản lý cần phải tham gia từ khâu qui hoạch, xây dựng đến vận hành.

ngành quản lý đô thị là gì, học gì, ra trường làm gìNgành quản lý đô thị là gì, học gì, ra trường làm gì?

Ngành quản lý đô thị học gì?

- Ngành quản lý đô thị đòi hỏi sinh viên có khả năng tư vấn, điều phối, thiết kế chính sách; quản lý đơn vị đô thị chức năng; xây dựng, thẩm định, đánh giá dự án trong quản lý đô thị, quy hoạch đô thị và quản lý các dự án phát triển đô thị.

- Vì vậy, khi theo học ngành này sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực quản lý đô thị với các môn học tiêu biểu như: Quản lý quy hoạch xây dựng và kiến trúc đô thị, quản lý đất đai và nhà ở đô thị, quản lý hạ tầng dịch vụ công và môi trường đô thị, Ứng dụng GIS trong quản lý đô thị, Quản lý giao thông ở các đô thị lớn, quản lý nhà nước về trật tự an toàn đô thị, kết nối quy hoạch trong quản lý phát triển đô thị, quản lý thị trường bất động sản, định giá đất và bất động sản, quản lý rác thải và chất lượng môi trường đô thị, Dân số học đô thị...

Học ngành quản lý đô thị ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân quản lý đô thị có thể tham gia giải quyết được những vấn đề cấp bách của đô thị trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và có thể làm việc trong các cơ quan sở ban ngành ở các cấp khác nhau trong lĩnh vực nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức nhân dân; các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và nước ngoài; các tổ chức phát triển quốc tế; các tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương. Ngoài ra cử nhân quản lý đô thị cũng có thể làm các công việc tại các công ty chuyên về đầu tư xây dựng, công ty bất động sản,...

Học ngành quản lý đô thị ở đâu, trường nào?

Đây là ngành học còn mới mẻ ở nước ta và còn khá ít trường đào tạo ngành này, dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành quản lý đô thị để bạn tham khảo:

  • ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM
  • ĐH Xây dựng Hà Nội
  • ĐH Kiến trúc Hàn nội
  • ĐH Kiến trúc TP HCM
  • ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Quản lý đô thị, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn thành công

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
Trần Thụy Thúy Duyên
Nghành ql đô thị có dễ xin việc làm không ạ
Trả lời -
13/12/2020 - 16:57
...
Admin
Ngành này thường bên cơ quan nhà nước tuyển dụng, em tham khảo nhu cầu việc làm trên mấy kênh việc làm xem số đầu việc nhiều hay ít là biết tương đối về nhu cầu nhân lực em ạ. Chúc em thành công !
15/12/2020 - 08:26
captcha
...
Phạm Thành Hưng
Ở khu vực Khánh Hoà có trường nào đào tạo nghành này k ạ??
Trả lời -
02/03/2020 - 12:28
...
Admin
Ở tỉnh Khánh Hòa có một số trường em vào trang web của các trường để có thông tin mới nhất tham khảo, chúc em nhiều thành công!
05/03/2020 - 08:19
captcha
...
Tiến
Anh văn bên đô thị học như thế nào ạ
Trả lời -
25/02/2020 - 17:49
...
Admin
Thường sẽ có anh văn cơ bản và anh văn chuyên ngành em nha, tuy nhiên để rõ hơn em có thể hỏi trực tiếp trường đào tạo ngành này mà em quan tâm, chúc em nhiều thành công!
27/02/2020 - 00:08
captcha
...
Nguyễn Thiện Nhân
Cho em hỏi quản lý đô thi học xong ra trường có thi biên chế để vào nhà nước không ạ?
Trả lời -
10/02/2020 - 04:11
...
Admin
Chào em, hầu hết các ngành trong cơ quan nhà nước đều có thể cần, và tùy nhu cầu sẽ có tuyển dụng nhân sự và em phải thi biên chế nha,
11/02/2020 - 22:58
captcha
Xem thêm bình luận
4 trong số 4