Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật dầu khí là gì? học gì? ra trường làm gì?

10:22:0504/12/2018

Ngành dầu khí Việt Nam đã trải qua một chặng đường đầy khó khăn, nhưng đã đạt được những thành tựu đáng kể, trở thành "đầu tàu kinh tế" trong kinh tế biển của đất nước.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ngành Kỹ thuật dầu khí là gì? học những gì và ra trường làm gì? để các bạn có hiểu rõ hơn về ngành học này từ đó có lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Ngành Kỹ thuật dầu khí là gì?

Ngành kỹ thuật dầu khí là tổ hợp kỹ thuật bao gồm các hoạt động phân tích, thiết kế, nghiên cứu và xử lý các vấn đề thuộc kỹ thuật dầu khí như: Địa chất dầu khí, Tìm kiếm-thăm dò dầu khí; Kỹ thuật khoan - khai thác và công nghệ dầu khí.,... Phần lớn các sản phẩm của ngành công nghiệp này là dầu nhiên liệu và xăng. Dầu mỏ là nguyên liệu thô dùng để sản xuất các sản phẩm hóa lọc như dược phẩm, dung môi, phân bón, thuốc trừ sâu và nhựa tổng hợp,...

ngành kỹ thuật dầu khí học gì ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật dầu khí học gì? ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật dầu khí học gì?

- Khi theo học ngành Kỹ thuật dầu khí, sinh viên được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các loại khoáng vật, đá cơ bản trong khảo sát thực địa, theo dõi địa chất giếng khoan. Phân tích và xử lý số liệu, vẽ bản đồ, biểu đồ, mặt cắt thuộc chuyên ngành từ các nguồn tài liệu khác nhau như tài liệu giếng khoan, bản đồ và mặt cắt địa chất, mặt cắt địa chấn, tài liệu theo dõi khai thác, phương án tìm kiếm, thăm dò; lập báo cáo về cơ sở địa chất giếng khoan và cùng với các kỹ sư khoan để thành lập Thiết đồ địa chất kỹ thuật giếng khoan; lập báo cáo tổng kết giếng khoan; đánh giá tiềm năng dầu khí và tính trữ lượng dầu khí của các đối tượng nghiên cứu.

- Phân tích tổng hợp, các nguồn tài liệu khác nhau để xây dựng mô hình địa chất tầng chứa và các thân sản phẩm phục vụ công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác và phát triển mỏ dầu khí.

- Nghiên cứu, phân tích hiện trạng khai thác của mỏ ở từng giếng và cụm giếng khoan để tìm ra các nguyên nhân địa chất và công nghệ làm suy giảm lưu lượng khai thác dầu và làm tăng lượng nước khai thác, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp gia tăng lưu lượng và nâng cao hệ số thu hồi dầu. Minh giải tài liệu địa chấn, mô hình hóa đá sinh dầu khí và mô hình hóa tầng chứa.

Học kỹ thuật dầu khí ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí có thể đảm nhận công việc tại các công ty dầu khí trong và ngoài nước:

  • Các công ty trực thuộc Tổng công ty dầu khí Việt Nam (PVEP, PVD, PTSC, PIDC, VPI...)
  • Các công ty liên doanh và điều hành chung (Vietsovpetro, JVPC, Petronas, Cửu Long JOC, Hoàng Long JOC, Hoàn Vũ JOC, Trường Sơn JOC...)
  • Các công ty dầu khí đa quốc gia (BP, Unocal, Exxon Mobile…), các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí quốc tế (Schlumberger, BJ, Halliburton, Geoservices, Baker Hughes, Weatherford, …)
  • Các Trường đại học, Viện dầu khí, XN khoan và khai thác nước ngầm, Sở KHCN – MT các tỉnh, Sở NN và PTNT, Sở Công nghiệp các tỉnh.

Học kỹ thuật dầu khí ở đâu? trường nào?

Để theo học ngành Kỹ thuật dầu khí, các bạn có thể tham khảo một số trường có đào tạo ngành này như:

  • Đại Học Dầu Khí Việt Nam (Khối A)
  • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM (Khối A, A1)
  • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng (Khối A)
  • Đại Học Mỏ Địa Chất (Khối A )

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Kỹ thuật dầu khí, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình.

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan