Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu Ngành An toàn thông tin là gì, học trường nào, ra làm gì, có dễ xin việc?

14:41:2207/06/2021

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến,... đang làm gia tăng việc mất an toàn thông tin với hàng ngàn cuộc tấn công mạng Internet chiếm dụng thông tin người dùng diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên thế giới.

Ngay cả các hãng điện thoại Iphone của Apple sử dụng hệ điều hành IOS, hay điện thoại Samg sung,... với hệ điều hành Android vẫn luôn đầu tư rất nhiều tiền nhằm bảo mật thiết bị với các công nghệ nhận dạng vân tay, khuôn mặt,... Hệ điều hành Windows trên máy tính của Microsoft thì thường xuyên các cuộc thi tìm lỗ hổng bảo mật. Tất cả điều đó chỉ nhằm mục đích là nâng cao an toàn thông tin cho người dùng. Điều đó cho thấy thách thức và cơ hội để ngành An toàn thông tin khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong thời đại công nghệ số.

Vậy ngành An toàn thông tin là gì, học gì? học trường nào, ra trường làm gì và có dễ xin việc không? chúng ta hay cùng tìm hiểu qua bài viết này.

• Ngành An toàn thông tin là gì?

Ngành An toàn thông tin có thể hiểu là ngành học đảm nhiệm vai trò bảo vệ hệ thống thông tin, dữ liệu tránh khỏi sự tấn công của các virus, mã độc, chống lại các hành động truy cập, sửa đổi, phát tán, phá hoại dữ liệu bất hợp pháp, nhằm đảm bảo cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách chính xác và tin cậy.

• Ngành An toàn thông tin học gì?

Khi theo học ngành An toàn thông tin, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế, cài đặt và quản trị hệ thống mạng, nguyên tắc tổ chức thông tin, chính sách và pháp luật của nhà nước cũng như yếu tố con người trong việc đảm bảo an toàn thông tin. Có thể một số trường sẽ chia ra làm các chuyên ngành như An toàn thông tin, hay An ninh mạng.

Một số môn học tiêu biểu của ngành An toàn thông tin như: An toàn Mạng máy tính, Cơ chế hoạt động của mã độc, An toàn mạng máy tính nâng cao, Hệ thống nhúng Mạng không dây, Quản trị mạng và hệ thống, Lập trình hệ thống, Mật mã học, Đồ án chuyên ngành, An toàn kiến trúc hệ thống, An toàn mạng không dây và di động, Quản lý rủi ro và an toàn thông tin trong doanh nghiệp, Pháp chứng kỹ thuật số,…

hayhochoi dn6

• Học ngành An toàn thông tin ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như:

- Chuyên viên bảo mật an toàn thông tin, quản trị an ninh mạng;

- Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống an toàn thông tin;

- Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng;

- Chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin;

- Chuyên viên lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng nhằm đảm bảo an toàn thông tin;

- Chuyên viên phát triển phần cứng và thiết bị an toàn thông tin;

• Học ngành An toàn thông tin ở trường nào?

Ngành An toàn thông tin được khá nhiều trường về công nghệ kỹ thuật đào tạo, dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành này để các em tham khảo:

  1. Đại học Bách khoa Hà Nội (BKHN)
  2. Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (UET)
  3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)
  4. Học viện Kỹ thuật mật mã (KMA)
  5. Học viện Kỹ thuật Quân sự (MTA)
  6. Học viện An ninh Nhân dân (ANND)
  7. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)
  8. Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc Gia TP HCM (UIT)
  9. Đại học FPT

• Học An toàn thông tin có dễ xin việc?

Hiện nay, nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an toàn thông tin là rất lớn. Do đó, ngành này có thu nhập khá cao so với mặt bằng chung của các vị trí công việc thuộc khối Công nghệ thông tin. Sau vài năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, mức lương của chuyên gia ngành An toàn thông tin có thể lên đến hàng ngàn USD khi làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Hy vọng với bài viết tìm hiểu về Ngành An toàn thông tin là gì, học trường nào, ra làm gì, có dễ xin việc? ở trên sẽ giúp các em học sinh có thêm thông tin tham khảo khi lựa chọn ngành học. Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về học phí, điểm chuẩn,... và các chính sách khác, các em hãy truy cập vào website trường mà em quan tâm để tìm hiểu thêm nhé, chúc các em thành công!

Đánh giá & nhận xét

captcha