Hotline 0939 629 809

Ngành kinh tế vận tải biển là gì? học gì? ra trường làm gì?

14:26:4110/01/2019

Ngành kinh tế vận tải biển được xác định là nhóm ngành ưu tiên phát triển trong thời gian tới, đồng thời nhóm ngành này đang cần một nguồn nhân lực lớn.

Vậy ngành kinh tế vận tải biển là gì? học gì? ra trường làm gì? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để các bạn yêu thích khối ngành kinh tế vận tải hiểu rõ hơn nhé.

Ngành Kinh tế vận tải biển là gì?

- Kinh tế vận tải biển là lĩnh vực kinh tế nghiên cứu tối ưu hóa công tác đầu tư, quản lí và tổ chức khai thác đội tàu vận tải biển, cảng biển; cung ứng dịch vụ hậu cần vận tải biển như: các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu của Việt Nam và thế giới, của từng ngành, vùng, miền, doanh nghiệp, đặc biệt liên quan tới kinh tế biển, giao thương quốc tế.

ngành kinh tế vận tải biển là gì ra trường làm gìNgành kinh tế vận tải biển là gì ra trường làm gì?

- Ngành kinh tế vận tải biển không chỉ đào tạo ra các nhà kinh tế, họ còn là nhà khoa học, những người làm công nghệ bởi đây là ngành vừa khai thác vừa sử dụng, quản lý biển,...

Ngành Kinh tế vận tải biển học gì?

- Khi theo học ngành này đòi hỏi sinh viên có kiến thức về thị trường vận tải biển, đặc điểm sản xuất kinh doanh cũng như các chỉ tiêu khai thác và hiệu quả kinh doanh trong vận tải biển; các vấn đề chung của cảng biển, hoạt động của cảng, quản lý cảng; thương vụ vận tải biển, chứng từ sử dụng trong vận tải biển; các kiến thức cơ bản liên quan đến chế độ pháp lý các vùng biển, những nguyên tắc cơ bản về hoạt động hàng hải; các quy định về tàu biển, thuyền bộ và hoạt động hàng hải có liên quan; kỹ năng thương lượng ký kết hợp đồng, giải quyết khiếu nại tranh chấp, bảo hiểm hàng hải;…

- Vì vậy các môn học đặc trưng mà sinh viên ngành kinh tế vận tải biển được trang bị như:  Hàng hóa, Địa lí vận tải, Thủy văn công trình cảng, Thiết bị xếp dỡ, Lý thuyết tàu, Quản lí khai thác cảng, Quản lí khai thác đội tàu, Đại lí tàu biển, Nghiệp vụ ngoại thương, Giao nhận vận tải, Bảo hiểm hàng hải, Quản lí dự án đầu tư, Quản trị nhân sự, Nghiệp vụ tài chính - kế toán trong các doanh nghiệp vận tải,...

Học ngành Kinh tế vận tải biển ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế vận tải biển bạn có thể đảm nhận các công việc tại các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp dịch vụ vận tải (đại lí tàu biển, môi giới hàng hải, giao nhận - vận tải, đại lí xuất nhập khẩu hàng hóa, …) với các vị trí như:

  • Chuyên viên lập kế hoạch sản suất, xây dựng chiến lược, khai thác đội tàu vận tải biển, cầu bến, kho bãi, kế hoạch xếp dỡ - giao nhận - vận tải hàng hóa tại cảng biển;
  • Chuyên viên tổ chức điều hành hoặc tham gia tổ chức điều hành công tác xếp dỡ, giao nhận hàng hóa tại cảng biển; khai thác, điều động tàu tại các công ty vận tải;
  • Chuyên viên phân tích kinh tế đầu tư xây dựng cảng, mua sắm thiết bị xếp dỡ, ô tô, tàu biển; và thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn
  • Quản trị ở các bộ phận kinh doanh, marketing của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các tổ chức kinh tế thuộc mọi thành phần kinh tế vận tải.

Học ngành Kinh tế vận tải biển ở đâu, trường nào?

Ngành kinh tế vận tải biển là một trong những ngành đang thiếu khát nhân lực ở nước ta và đặc biệt là trong những năm tới. Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Kinh tế vận tải biển để các bạn yêu thích ngành học này tham khảo

  • ĐH Giao thông vận tải
  • ĐH Giao thông vận tải TPHCM
  • ĐH Hàng Hải Việt Nam

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Kinh tế vận tải biển, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
vũ Thị Thanh
em đang theo học chuyên ngành VTB , em muốn biết rõ hơn những việc cần làm của 1 chuyên viên lập kế hoạch/ tổ chức điều hành xếp dỡ và giao nhận hàng tại cảng. cv này có phù hợp làm văn phòng và cho nữ không ạ?
Trả lời -
19/03/2020 - 09:35
...
Admin
Em đang học chuyên ngành rồi thì có nhiều cơ hội hỏi ngay các thầy cô bên khoa Kinh tế Vận tải biển để hiểu rõ hơn nha
21/03/2020 - 08:54
captcha
...
Nguyễn Thị Trúc
Đại học hằng hải VN thường nhận bao nhiêu người vào ngành này ạ?
Trả lời -
10/02/2020 - 22:37
...
Admin
Về chỉ tiêu em cần liên hệ trực tiếp trường hoặc vào website của trường ĐH Hàng Hải để hỏi em nha, chúc em nhiều thành công!
11/02/2020 - 23:24
captcha
...
Mai trân
Có dễ đậu hay không
Trả lời -
16/11/2019 - 02:48
...
Admin
Ngành này điểm chuẩn thường không cao đâu em, em có thể vào tham khảo các trường đại học đào tạo ngành này trên website và tham khảo điểm chuẩn nhé (sử dụng chức năng tìm kiếm của website đó em), chúc em thành công!
18/11/2019 - 15:41
captcha
...
Thảo Vân
cho em hỏi về cơ hội việc làm của ngành ạ?
Trả lời -
31/07/2019 - 19:02
...
Admin
Chào em, để có cái nhìn khách quan về ngành nghề định theo học, thứ 1 là em có thể tham khảo số liệu việc làm của Bộ lao động, sở lao động,.. các năm qua và dự đoán các năm tới, thứ 2 là em truy cập 1 số trang việc làm như vietnamworks.com, timviecnhanh.com,..tìm ngành mình học xem mức lương trung bình bao nhiêu nhé, chúc em thành công!
02/08/2019 - 08:08
captcha
...
Nguyenhuong
Cho m hỏi 2 ngành đào tạo kinh tế vận tải biển và kinh tế vận tải biển chất lượng cao khác nhau ntn. Về bằng cấp và , chương trinh học.
Trả lời -
28/07/2019 - 11:26
...
Admin
Chào em, tùy theo trường em nhé, có thể như chương trình chất lượng cao dạy thêm tiếng anh, giảng viên có học hàm học vị cao và kinh nghiệm hơn, phòng ốc chất lượng hơn,thực hành thực tế nhiều hơn,... để rõ hơn em hãy liên hệ hỏi trực tiếp về sự khác biệt giữa các chương trình chất lượng cao của trường mà em quan tâm nhé.
28/07/2019 - 16:20
captcha
...
Trần quang nhật
Ngành này liệu ra trường dễ xin việc không vậy ad
Trả lời -
14/04/2019 - 08:37
...
Admin
Theo ad thì ngành này cũng khá đặc thù, khả năng xin việc tốt hơn nếu ở các thành phố có cảng biển như Tp.Hồ Chí Minh, Hải Phòng Vũng tàu, hoặc Nha Trang, Đà Nẵng,... vì các đơn vị vận tải biển tập trung ở đó, để tìm hiểu thêm em có thể tham khảo một số trang việc làm để có cái nhìn tổng quát hơn:
14/04/2019 - 19:03
captcha
...
Lê thị thúy
Ngành nào con gái học khổ k ạ
Trả lời -
12/04/2019 - 12:41
...
Admin
Khi học ngành này cũng có nhiều vị trí làm việc em ạ, nếu vị trí công việc là quản lý hoặc hành chính thì cũng không vất vả lắm, em cũng có thể liên hệ trường đào tạo ngành này để được tư vấn kỹ hơn nhé. Chúc em chọn được ngành học phù hợp và đạt kết quả cao trong kỳ thi tới
12/04/2019 - 21:43
captcha
Xem thêm bình luận
7 trong số 7