Giải bài 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức SGK

15:10:3317/09/2024

Hướng dẫn Giải câu hỏi và bài tập 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức SGK: Ester - Lipid Hóa, chi tiết dễ hiểu để học sinh tham khảo giải Hóa 12 Kết nối tri thức tốt hơn, giỏi hơn.

Câu hỏi và bài tập 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức SGK

Bài 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức: Cho ba hợp chất butan – 1 – ol, propanoic acid, methyl acetate và các giá trị nhiệt độ sôi không theo thứ tự là: 57oC; 118oC; 141oC. Em hãy gán cho mỗi chất một giá trị nhiệt độ sôi thích hợp.

Giải Bài 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức: 

Các phân tử ester không tạo được liên kết hydrogen với nhau nên nhiệt độ sôi của các ester thấp hơn nhiều so với alcohol và carboxylic acid có phân tử khối tương đương.

Lại có liên kết hydrogen giữa các phân tử carboxylic acid bền hơn liên kết hydrogen giữa các phân tử alcohol.

Vậy thứ tự gán như sau:

Chất

butan – 1 – ol

propanoic acid

methyl acetate

Nhiệt độ sôi (oC)

118

141

57

Với nội dung giải câu hỏi & bài tập 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức SGK chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững phương pháp giải bài tập Hóa 12 SGK Kết nối tri thức. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

• Xem thêm Giải Hóa 12 Kết nối tri thức hay khác.

Bài 1 trang 7 Hóa 12 Kết nối tri thức: Viết công thức cấu tạo và gọi tên các đồng phân ester có công thức phân tử C4H8O2...

Bài 2 trang 7 Hóa 12 Kết nối tri thức: Viết công thức cấu tạo của các ester có tên gọi sau đây: a) methyl formate;...

Bài 3 trang 8 Hóa 12 Kết nối tri thức: Cho ba hợp chất butan – 1 – ol, propanoic acid, methyl acetate và các giá trị...

Bài 4 trang 9 Hóa 12 Kết nối tri thức: Em hãy so sánh điểm giống nhau và khác nhau của phản ứng thuỷ phân ester...

Bài 5 trang 9 Hóa 12 Kết nối tri thức: Hoàn thành phương trình hoá học của các phản ứng sau: a) CH3COOC2H5 + H2O...

Bài 6 trang 9 Hóa 12 Kết nối tri thức: Propyl ethanoate là ester có mùi đặc trưng của quả lê, còn methyl butanoate là ester...

Bài 7 trang 9 Hóa 12 Kết nối tri thức: Isoamyl acetate có mùi thơm đặc trưng của chuối chín nên còn được gọi là dầu chuối...

Bài 8 trang 11 Hóa 12 Kết nối tri thức: Viết công thức cấu tạo của chất béo được tạo thành từ glycerol và palmitic acid.

Bài 9 trang 12 Hóa 12 Kết nối tri thức: Viết phương trình hoá học của phản ứng hydrogen hoá chất béo được tạo thành...

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan