Chào các em! Bài viết này sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết Bài 4 trang 93 SGK Toán 6 thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo tập 1. Đây là một hoạt động thực hành thú vị, giúp các em khám phá tính chất của hình bình hành thông qua việc cắt ghép hình.
Hãy cắt ghép 5 hình bình hành sao cho khi ghép lại tạo thành một hình bình hành
Để giải bài toán này, các em cần nhớ các đặc điểm của hình bình hành:
Hình bình hành: Có các cạnh đối song song và bằng nhau, các góc đối bằng nhau.
Mối liên hệ giữa các hình: Chúng ta có thể tạo ra một hình bình hành lớn hơn bằng cách ghép các hình bình hành nhỏ lại với nhau.
Mục tiêu là tìm ra cách sắp xếp 5 hình bình hành nhỏ sao cho chúng tạo thành một hình bình hành lớn.
Từ 5 hình bình hành, ta sẽ ghép như hình dưới đây để tạo thành một hình bình hành.

Qua bài tập này, các em đã khám phá một tính chất thú vị của hình bình hành: chúng ta có thể tạo ra một hình bình hành lớn hơn bằng cách ghép nhiều hình bình hành nhỏ lại với nhau. Điều này giúp các em hiểu rõ hơn về tính chất hình học của hình bình hành.
• Xem thêm:
Bài 3 trang 93 Toán 6 Tập 1 SGK Chân trời sáng tạo: Hình đưới đây gồm các hình nào?...