Hotline 0939 629 809

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm Zoom Meeting để dạy và học trực tuyến Online

15:27:5903/04/2020

Hiện nay có nhiều ứng dụng được sử dụng để dạy và học trực tuyến (miễn phí và có phí) như Zoom Meeting, Google Classroom, Google Hangout, Skype, Zalo, Facebook,...

Trong nội dung bài viết này HayHocHoi sẽ hướng dẫn cách tạo tài khoản Zoom? Cách tải, cài đặt và sử dụng Zoom trên máy tính và trên điện thoại thực hiện ra sao?

Tại sao sử dụng phần mềm Zoom Meeting cho hội họp và dạy học trực tuyến? Vì ứng dụng Zoom Meeting có nhiều ưu điểm hơn, với gói miễn phí tuy chỉ được sử dụng khoảng 40 phút nhưng số thành viên có thể tham gia tối đa có tới 100 (nhiều ứng dụng khác chỉ giới hạn khoảng 10 thành viên trở xuống). Zoom hỗ trợ nhiều thao tác và dễ dàng bao quát quản lý thành viên,...

1. Hướng dẫn tạo tài khoản Zoom Meeting

- Việc tạo tài khoản chỉ thực sự cần thiết cho quý thầy cô để tạo lớp học (phòng học) còn đối với các bạn học sinh sinh viên (hssv) không nhất thiết phải tạo tài khoản này, các bước thực hiện tạo tài khoản như sau:

- Từ trình duyệt của bạn (IE, FireFox, Chrome, Opera,...) quý thầy cô truy cập trang https://zoom.us

- Ở phía bên phải góc trên của trang chủ, chọn SIGN UP, IT’S FREE nhập địa chỉ email của thầy/cô và nhấn Sign Up để đăng ký tài khoản mới

Cách tạo tài khoản trên zoom

Sau khi thầy/cô bấm Sign Up, Zoom sẽ gửi một email kích hoạt về địa chỉ mail đã đăng ký, thầy/cô truy cập email, bấm vào Active Account để kích hoạt tài khoản.kích hoạt tài khoản Zoom meeting

Sau khi bấm kích hoạt thầy/cô sẽ được dẫn tới trang điền thông tin của tài khoản, bao gồm họ, tên, và mật khẩu của tài khoản (mật khẩu phải từ 8 ký tự trở lên, bao gồm ít nhất một chữ cái viết hoa, một chữ cái viết thường và một chữ số).

nhập thông tin tài khoản trên Zoom

Sau khi bấm vào Continue, cửa sổ mới xuất hiện, thầy cô có thể mời mọi người (học sinh, sinh viên,...) tham gia Zoom bằng cách điền email rồi bấm Invite (có thể bỏ qua bước này bằng cách bấm Skip this step).

mời tham gia zoom nếu có

Sau bước này, quá trình tạo tài khoản Zoom của bạn đã hoàn tất.

2. Hướng dẫn cách tải và cài đặt Zoom trên Mobi và PC

* Cách tải và cài trên trên máy tính PC (Desktop, Laptop)

- Thầy/Cô truy cập vào đường dẫn: https://zoom.us vào RESOURES chọn Download Zoom Client khi giao diện chuyển tới trang Download bấm vào nút Download để tải ứng dụng.

cách tải ứng dụng zoom trên máy tính PC

Sau khi tải xong thầy/cô kích đúp chuột (bấm liên tiếp 2 lần chuột trái) vào ứng dụng để tiến hành cài đặt (quá trình tải và cài đặt phần mềm Zoom khá nhanh và dễ dàng).

Khởi động ứng dụng Zoom (kích đúp vào icon Zoom sau khi cài đặt xong) sẽ xuất hiện giao diện của Zoom như sau:

giao diện ứng dụng Zoom Meeting

- Nếu là học sinh, sinh viên (hay người tham gia họp) bấm chọn Join a Meeting (sau đó nhập 1 cửa số mới xuất hiện để hssv nhập ID, và nhập Pass được thầy/cô hay người chủ trì cuộc họp cung cấp).

- Nếu là thầy/cô giáo (hay người chủ trì cuộc họp) chọn Sign up một cửa sổ mới xuất hiện để thầy/cô nhập email và pass đã đăng ký ở trên để đăng nhập như sau:

màn hình đăng nhập Zoom

Màn hình chính của Zoom sau khi đăng nhập

Giao diện chính của Zoom

- New Meeting: Tạo lớp học (phòng họp) dành cho thầy/cô

- Join: Tham gia vào lớp học (phòng họp) dành cho học sinh, sinh viên

Sau khi bấm vào New Meeting ta được màn hình sau:

màn hình tạo lớp học trực tuyến

Một số tính năng thường dùng trong quá trình giảng dạy

Join AudioCho phép kết nối âm thanh của máy tính (PC, Laptop) và micro để giao tiếp với hssv.

Start video: Bật webcam và hiện hình ảnh của giáo viên để giao tiếp với hssv.

Invite: Mời thành viên khác tham gia buổi học (bấm vào Invite/Copy Invitation sau đó dán vào word để lấy ID, Pass gửi cho người được mời tham gia buổi học qua zalo, skype, Email,...).

Manage Participants: Hiển thị số hssv đang tham gia buổi học với Host là tài khoản đang sử dụng của giáo viên tạo ra lớp học học

Mute All: Tắt âm thanh của tất cả thiết bị của thành viên đang tham gia buổi học (họp) online, chỉ nghe âm thanh từ phía giáo viên nhấn vào Participants và thực hiện như sau:

tắt âm thanh trên zoom

+ Share Screen: Hiển thị nội dung muốn chia sẻ đến hssv từ máy tính (Laptop, PC) của giáo viên (các file chia sẻ học tập: Powerpoint, Word, Excel, hướng dẫn thao tác tìm kiếm tài liệu với google,...).

+ WhiteBroard: Chế độ bảng trắng để vẽ hoặc đánh chữ cho hssv.

+ Chat: Cho phép giao tiếp bằng văn bản giữa hssv với giáo viên

- Khi chọn thanh Chat, ứng dụng sẽ hiển thị Zoom Group Chat. HSSV sẽ trao đổi và gửi những thắc mắc với giáo viên thông qua văn bản, giáo viên giải đáp thắc mắc của hssv trực tiếp thông qua âm thanh.

+ Record: Cho phép giáo viên lưu lại bài giảng trong quá trình giảng dạy với 2 phương thức lưu trữ.

  Record on this computer: Lưu trên máy tính;

  Record to the Cloud: Lưu trên ứng dụng đám mây

* Cách tải và cài đặt ứng dụng Zoom trên điện thoại

- Trong thực tế, các bạn học sinh, sinh viên hay sử dụng điện thoại với 2 hệ điều hành phổ biến là Android và IOS. Các bạn truy cập CH Play trên Android và AppStore trên IOS tìm kiếm Zoom và cài đặt.

- Sau khi tải và cài đặt xong các bạn mở ứng dụng lên bấm vào Join a Meeting → sau đó nhập ID, Tên → tiếp tục bấm vào Join Meeting → nhập Pass (ID, Pass do giáo viên gửi) là có thể tham gia lớp học.

- Hoặc hssv có thể bấm sign up, hoặc sign in (và chọn đăng nhập với google hoặc facebook) tương tự như hướng dẫn trên pc.

HayHocHoi.Vn kính chúc quý thầy cô giảng dạy hiệu quả, các bạn học sinh sinh viên học tập tốt tốt với ứng dụng Zoom Meeting này.

Đánh giá & nhận xét

captcha
...
dương thành cát
hoc mon khac thay đổi ID và Password thi lam thế nào
Trả lời -
15/04/2020 - 08:10
captcha
Xem thêm bình luận
1 trong số 1
Tin liên quan