Hotline 0939 629 809

Giải Vật lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo SGK

14:37:3421/05/2024

Hướng dẫn Giải Vật lí 10 Chân trời sáng tạo trang 57 với nội dung SGK bài 10: Ba định luật Newton về chuyển động, chi tiết dễ hiểu để học sinh tham khảo giải Vật lí 10 chân trời ST tốt hơn, giỏi hơn.

Vật Lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 3

Đưa ra nhận định và giải thích về sự tồn tại của vật tự do trên thực tế.

Giải Thảo luận 3 trang 57 Vật Lí 10 Chân trời sáng tạo:

- Nhận định: Một vật nếu không chịu tác dụng của lực nào (vật tự do) thì vật đó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều mãi mãi.

- Giải thích: Các vật tự do trên thực tế có thể là các vật đứng yên trên mặt phẳng nằm ngang hay các vệ tinh nhân tạo chuyển động đều quanh Trái Đất, … Sở dĩ các vật tự do đó tồn tại được là vì không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực nhưng tổng hợp lực bằng không.

Vật Lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo: Luyện tập

Aristotle nhận định rằng “Lực là nguyên nhân của chuyển động”. Nhận định này đã tồn tại hàng ngàn năm trước thời đại của Newton. Hãy nêu một số ví dụ minh họa để phản bác nhận định này.

Giải Luyện tập trang 57 Vật Lí 10 Chân trời sáng tạo:

Ví dụ: Một chiếc tủ lạnh đang đứng yên trên nền nhà, ta dùng tay đẩy tủ một lực vừa đủ nhưng chiếc tủ vẫn đứng yên mà không chuyển động.

Chứng tỏ lực không phải là nguyên nhân của chuyển động.

Vật Lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo: Vận dụng

Một quả bóng được đặt trong một toa tàu ban đầu đứng yên, giả sử lực ma sát giữa quả bóng và sàn tàu không đáng kể. Tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Hãy nhận xét về chuyển động của quả bóng đối với bạn học sinh đứng ở sân ga (Hình 10.7). Giải thích tính chất của chuyển động này.

Vật Lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo: Vận dụng

Giải Vận dụng trang 57 Vật Lí 10 Chân trời sáng tạo:

Nhìn vào hình vẽ thấy khoảng cách của quả bóng và người quan sát gần như không thay đổi nên có thể nhận định quả bóng đứng yên so với người quan sát đứng ở sân ga.

Do quả bóng ban đầu đứng yên nên nó có xu hướng giữ nguyên trạng thái đó, khi tàu chuyển động về phía trước thì bóng có xu hướng chuyển động về phía sau so với tàu, nên người quan sát thấy quả bóng gần như đứng yên so với mình.

Với nội dung Giải Vật lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững phương pháp giải bài tập Vật lí 10 Chân trời sáng tạo. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

 Xem thêm Giải Vật lí 10 Chân trời sáng tạo hay khác

Giải Vật lí 10 trang 55 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 56 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 57 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 59 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 60 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 61 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 62 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 63 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 64 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 65 Chân trời sáng tạo SGK

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan