Hotline 0939 629 809

Giải Vật lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo SGK

10:13:1122/05/2024

Hướng dẫn Giải Vật lí 10 Chân trời sáng tạo trang 76 với nội dung SGK bài 12: Chuyển động của vật trong chất lưu, chi tiết dễ hiểu để học sinh tham khảo giải Vật lí 10 chân trời ST tốt hơn, giỏi hơn.

Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 3

Thực hiện thí nghiệm thả rơi hai tờ giấy giống nhau như Hình 12.4, trong đó một tờ được vo tròn và một tờ được để phẳng. So sánh chuyển động của hai tờ giấy này và dự đoán nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau đó.

Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 3

Giải Thảo luận 3 Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo:

- Chuyển động của tờ giấy vo tròn nhanh hơn tờ giấy để phẳng, tức là tờ giấy vo tròn sẽ rơi thẳng đứng và chạm đất trước tờ giấy còn lại. Tờ giấy để phẳng sẽ không rơi thẳng đứng xuống dưới mà sẽ liệng qua liệng lại rồi mới chạm đất được.

- Nguyên nhân: Do tờ giấy vo tròn có diện tích tiếp xúc với không khí nhỏ hơn rất nhiều so với tờ giấy để phẳng, dẫn đến lực cản không khí tác dụng lên nó nhỏ hơn.

Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo: Luyện tập

Quan sát Hình 12.6, kết hợp với kết quả nghiên cứu của dự án để chỉ ra khi vật có hình dạng nào thì lực cản không khí lên vật là lớn nhất và nhỏ nhất.

Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo: Luyện tập

Giải Luyện tập Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo:

Dựa vào hình vẽ và số liệu hệ số lực cản ta có thể thấy lực cản không khí lên vật thứ hai (vật có hình tam giác) là lớn nhất (hệ số 1,14). Lực cản không khí lên vật thứ ba (vật có hình thuôn dài, nhọn ở đầu) là nhỏ nhất (hệ số 0,045).

Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo: Vận dụng

Ngoài các ví dụ được đề cập, hãy tìm hiểu và trình bày ứng dụng của sự tăng hay giảm sức cản không khí theo hình dạng vật trong đời sống. (Gọi ý: có thể tham khảo các hiện tượng trong Hình 12.7).

Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo: Vận dụng

Giải Vận dụng Vật Lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo:

Sự tăng giảm sức cản không khí sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chuyển động của vật.

- Khi sức cản không khí tăng lên, tốc độ chuyển động của vật sẽ chậm lại.

- Khi sức cản không khí giảm đi, tốc độ chuyển động của vật sẽ nhanh lên.

Hình a, b, c các vật và người có hình dạng thon dài ở đầu, lực cản không khí tác dụng lên vật giảm đi giúp cho vật có tốc độ chuyển động lớn hơn.

Hình d, e thì chim ưng dang cánh hay diều đang bay sẽ chịu lực cản lớn hơn sẽ giúp cho chim chuyển động chậm dần và dừng lại, diều bay lượn được trên không mà không bị rơi xuống.

Với nội dung Giải Vật lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững phương pháp giải bài tập Vật lí 10 Chân trời sáng tạo. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

 Xem thêm Giải Vật lí 10 Chân trời sáng tạo hay khác

Giải Vật lí 10 trang 74 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 75 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 76 Chân trời sáng tạo SGK

Giải Vật lí 10 trang 77 Chân trời sáng tạo SGK

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan