Hotline 0939 629 809

Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo trang 94 SGK

08:18:5823/04/2024

Hướng dẫn Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo trang 94 với nội dung SGK bài 15: Năng lượng và ứng dụng của tụ điện, chi tiết dễ hiểu để học sinh tham khảo giải Vật lí 11 chân trời ST tốt hơn, giỏi hơn.

Câu hỏi 1 trang 94 Vật Lí 11 Chân trời sáng tạo:

Vận dụng kiến thức đã học và công thức (15.1), em hãy rút ra công thức (15.2).

Lời giải:

Công thức (15.1): 

Điện dung tụ điện:  hay Q = CU hay 

Thay vào công thức (15.1)

Công này chính là năng lượng dự trữ trong tụ điện dưới dạng năng lượng điện trường:

Luyện tập trang 94 Vật Lí 11 Chân trời sáng tạo:

Một tụ điện có điện dung C = 2 pF được tích điện đến điện tích 3,2.10-8 C. Tính năng lượng của tụ điện. Tụ điện này có thể được dùng để duy trì dòng điện trong mạch hay không? Vì sao?

Lời giải:

Có C = 2 pF = 2.10-12 F

Năng lượng của tụ điện: 

Tụ điện này không thể dùng để duy trì dòng điện trong mạch vì tụ điện không phải nguồn điện, nó chỉ có tác dụng tích điện và phóng điện nên không thể duy trì được dòng điện trong mạch.

Câu hỏi 2 trang 94 Vật Lí 11 Chân trời sáng tạo: 

Tìm hiểu và trình bày một số ứng dụng của tụ điện trong cuộc sống.

Lời giải:

Ứng dụng của tụ điện trong cuộc sống:

– Tụ điện dần trở thành linh kiện không thể thiếu trong lĩnh vực điện, kỹ thuật điện tử. Tụ điện có trong các thiết bị dân dụng như quạt điện, bếp điện, ….

– Đây cũng là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống âm thanh của những dòng xe hơi hạng sang giúp tích tụ năng lượng để duy trì bộ khuếch đại hoạt động ổn định với chất lượng âm thanh tuyệt vời.

– Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng bộ nhớ kỹ thuật số cho máy tính nhằm đưa đến những trải nghiệm sử dụng tuyệt vời cho người dùng.

– Tụ điện cũng được sử dụng trong lĩnh vực chế tạo các loại máy móc như máy phát điện, thiết bị vi tính, máy móc dùng trong gia đình,…

Câu hỏi 2 trang 94 Vật Lí 11 Chân trời sáng tạo

Tụ điện có mặt trong hầu hết những loại thiết bị, máy móc điện tử phục vụ cuộc sống của chúng ta.

– Ngoài ra ứng dụng lớn nhất của tụ điện trong thực tế là việc được sử dụng như một nguồn cung cấp đồng thời cũng tích trữ năng lượng phục vụ cho nhu cầu sử dụng sau đó.

Với nội dung Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo trang 94 chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững phương pháp giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

 Xem thêm Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo bài 15: Năng lượng và ứng dụng của Tụ điện

Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo trang 93

Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo trang 94

Giải Vật lí 11 Chân trời sáng tạo trang 95

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan