Đường ăn Saccharose là gì? Công thức cấu tạo, tính chất hóa học Saccharose, Maltose và ứng dụng? Hóa 12 bài 5 KNTT

09:50:5809/10/2024

Lý thuyết Hóa 12 bài 5: Saccharose và Maltose sách Kết nối tri thức giúp các em hiểu Khái niệm Saccharose và Maltose, Công thức cấu tạo, tính chất hóa học của Saccharose; Trạng thái tự nhiên và ứng dụng của Saccharose và Maltose.

Vậy Đường ăn Saccharose là gì? Công thức cấu tạo, tính chất hóa học của Saccharose, Maltose như nào? Trạng thái tự nhiên và ứng dụng của Saccharose và Maltose là gì? được hayhochoi trình bày ngắn gọn, dễ hiểu trong bài viết này.

I. Cấu tạo phân tử Saccharose, Maltose

- Saccharose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ một đơn vị α-glucose và một đơn vị β-fructose qua liên kết α -1,2-glycoside.

Cấu tạo phân tử Saccharose

- Maltose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ hai đơn vị glucose qua liên kết α -1,4-glycoside.

Công thức cấu tạo Maltose

II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA SACCHAROSE.

1. Tính chất của polyalcohol

Phân tử saccharose có nhiều nhóm hydroxy kề nhau nên dung dịch chất này có thể hoà tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm, tạo thành dung dịch có màu xanh lam.

2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O

2. Phản ứng thuỷ phân Saccharose

Saccharose bị thuỷ phân trong môi trường acid hoặc dưới tác dụng của enzyme, tạo thành glucose và fructose.

C12H22O11 +H2 C6H12O6 (glucose) + C6H12O6 (fructose)

III. TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN VÀ ỨNG DỤNG CỦA SACCHAROSE, MALTOSE

1. Trạng thái tự nhiên và ứng dụng của Saccharose

- Saccharose là chát rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước.

- Saccharose được tổng hợp trong thực vật từ glucose và fructose. Saccharose có trong nhiều loài thực vật, có nhiều nhất trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt.

 

- Saccharose được sử dụng như một chất làm ngọt phổ biến trong sản xuất thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát và đồ uống có gas,…

2. Trạng thái tự nhiên và ứng dụng của Maltose

- Maltose là chất rắn, có vị ngọt, dễ tan trong nước.

- Maltose có trong một số hạt nảy mầm. Maltose chủ yếu được tạo ra trong quá trình thuỷ phân tinh bột.

- Maltose được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bia và chất tạo ngọt cho một số loại bánh kẹo.

Với nội dung bài viết về: Đường ăn Saccharose là gì? Công thức cấu tạo, tính chất hóa học Saccharose, Maltose và ứng dụng? Hóa 12 bài 5 KNTT chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững nội dung Lý thuyết Hoá 12 KNTT. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

> Xem thêm Lý thuyết Hóa 12 Kết nối tri thức

Lý thuyết Bài 1: Ester - Lipid

Lý thuyết Bài 2: Xà phòng và chất giặt rửa

Lý thuyết Bài 3: Ôn tập chương 1

Lý thuyết Bài 4: Giới thiệu về carbohydrate. Glucose và fructose

Lý thuyết Bài 5: Saccharose và maltose

Lý thuyết Bài 6: Tinh bột và cellulose

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan