Lý thuyết Hóa 12 bài 5: Saccharose và Maltose sách Kết nối tri thức giúp các em hiểu Khái niệm Saccharose và Maltose, Công thức cấu tạo, tính chất hóa học của Saccharose; Trạng thái tự nhiên và ứng dụng của Saccharose và Maltose.
Vậy Đường ăn Saccharose là gì? Công thức cấu tạo, tính chất hóa học của Saccharose, Maltose như nào? Trạng thái tự nhiên và ứng dụng của Saccharose và Maltose là gì? được hayhochoi trình bày ngắn gọn, dễ hiểu trong bài viết này.
- Saccharose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ một đơn vị α-glucose và một đơn vị β-fructose qua liên kết α -1,2-glycoside.
- Maltose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ hai đơn vị glucose qua liên kết α -1,4-glycoside.
Phân tử saccharose có nhiều nhóm hydroxy kề nhau nên dung dịch chất này có thể hoà tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm, tạo thành dung dịch có màu xanh lam.
2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O
Saccharose bị thuỷ phân trong môi trường acid hoặc dưới tác dụng của enzyme, tạo thành glucose và fructose.
C12H22O11 +H2O C6H12O6 (glucose) + C6H12O6 (fructose)
- Saccharose là chát rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước.
- Saccharose được tổng hợp trong thực vật từ glucose và fructose. Saccharose có trong nhiều loài thực vật, có nhiều nhất trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt.
- Saccharose được sử dụng như một chất làm ngọt phổ biến trong sản xuất thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát và đồ uống có gas,…
- Maltose là chất rắn, có vị ngọt, dễ tan trong nước.
- Maltose có trong một số hạt nảy mầm. Maltose chủ yếu được tạo ra trong quá trình thuỷ phân tinh bột.
- Maltose được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bia và chất tạo ngọt cho một số loại bánh kẹo.
Với nội dung bài viết về: Đường ăn Saccharose là gì? Công thức cấu tạo, tính chất hóa học Saccharose, Maltose và ứng dụng? Hóa 12 bài 5 KNTT chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững nội dung Lý thuyết Hoá 12 KNTT. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.
> Xem thêm Lý thuyết Hóa 12 Kết nối tri thức
Lý thuyết Bài 1: Ester - Lipid
Lý thuyết Bài 2: Xà phòng và chất giặt rửa
Lý thuyết Bài 3: Ôn tập chương 1
Lý thuyết Bài 4: Giới thiệu về carbohydrate. Glucose và fructose