Hotline 0939 629 809

Cách viết ưu nhược điểm của bản thân trong CV xin việc

09:53:0130/10/2018

Để viết CV ấn tượng ngoài việc trình bày bố cục tốt thì việc trình bày điểm mạnh điểm yếu có vai trò quan trọng trong CV của bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trình bày điểm mạnh và điểm yếu trong CV xin việc một cách cụ thể và chi tiết.

Đi tìm điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Đừng xem thường kiến thức ở trường

Đối với sinh viên thì việc học tập, tiếp thu các kiến thức trên giảng đường là điều rất quan trọng. Vì đây chính là nền tảng kiến thức cơ bản, hình thành lối suy nghĩ, tư duy mạch lạc, giúp bạn định hướng vấn đề và giải quyết vấn đề.

Thời gian học đại học, cao đẳng cũng là khoảng thời gian học tập tốt nhất, bạn có thời gian và có điều kiện tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu như từ thư viện của trường, của giảng viên để mở rộng vốn kiến thức và khám phá khả năng của bản thân.

Ngày nay Internet phát triển không ngừng, cho phép bạn tìm kiếm và tương tác để tích lũy kiến thức.

Mặt khác, bạn nên lưu ý đến việc cọ xát, trao đổi với bạn bè thông qua các cuộc trao đổi nhóm, gặp trực tiếp giảng viên để trình bày những khúc mắc. Quan trọng nhất là bạn chịu khó đọc và tổng hợp, như vậy, chúng sẽ thành kiến thức của  bạn.

kiến thức học ở trường giúp ích nhiều cho bạn

Trau dồi thêm kiến thức trong thời gian học đại học, cao đẳng giúp ích cho bạn

Hiểu bản thân để nâng cao ưu điểm

Để nhận biết đâu là ưu và nhược của bản thân, trước tiên bạn phải hiểu vai trò của chính bạn, nghĩa là hiểu cách bạn làm việc, cách bạn học, cách bạn đối phó với khó khăn. Bạn có thể lập một bản phân tích SWOT ngắn, trong đó liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Nhận định điểm mạnh của bạn qua các câu hỏi sau:

  • Việc nào bạn có thể làm tốt hơn người khác?
  • Bạn đang sở hữu những mối quan hệ cá nhân nào?
  • Bạn tự hào về thành công nào nhất?

Bạn có thể chủ động nhờ sự đánh giá khách quan của bạn bè, thầy cô, những người mà bạn tin cậy. Sau đó suy xét bản thân một cách khách quan và tỉnh táo nhất.

Thay vì ngồi ở nhà vào thời gian rảnh, bạn có thể tận dụng chúng để tham gia các khóa học ngắn hạn về ngoại ngữ hay tin học . . . , các lớp đào tạo kỹ năng, hoặc tham gia vào một câu lạc bộ ở trường mà bạn yêu thích, . . .

Với sinh viên khả năng lập luận, phân tích, đàm phán là rất quan trọng. Biết tự trau dồi chúng qua sự cọ xát ở trường và tích lũy từ những khóa học bổ sung sẽ giúp bạn nâng cao khả năng, định hướng thành công trong tương lai.

có thể bạn muốn xem:

Loại bỏ những nhược điểm. Bằng cách nào?

Bạn sẽ cảm giác chán nản khi nhận ra bản thân có quá nhiều thiếu sót và những khuyết điểm. Để khắc phục được điều này, bạn có thể tự lên danh sách các câu hỏi và trả lời một cách thành thật nhất:

  • Đâu là việc mà bạn hay trốn tránh?
  • Thói quen xấu mà bạn hay làm?
  • Tính cách nào khiến bạn đi lùi trong công việc?

Việc thay đổi những gì của bản thân rất khó, nhưng không phải là không làm được. Hãy:

+ Tự tán thưởng bản thân khi khắc phục được một điểm khuyết nào đó dù rất nhỏ. Nhờ điều này bạn sẽ cảm thấy phấn khởi và thích nghi dần với việc thay đổi.

+ Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ, nhắc nhở từ bạn bè. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra bạn bè có những cách thức nhắc nhở bạn rất thông minh và hài hước.

+ Tham gia một khóa học để bổ khuyết nhược điểm.

Ví dụ: Bạn chưa có khả năng giao tiếp tốt, Bạn nên tham gia các khóa về kỹ năng giao tiếp. Bạn chưa giỏi Tin học hãy học khoá tin học văn phòng, bạn chưa giỏi Anh văn hãy học khoá Anh văn giao tiếp, . . .

Bạn là một giá trị sẵn có, hãy chủ động đi tìm ưu và nhược điểm, hãy luôn là chính bạn và nỗ lực, triển vọng thành công sẽ rất gần.

Tạo điểm nhấn trong CV yếu tố quyết định để vượt qua trở ngại đầu tiên. 

Thể hiện hết những gì mình có trong CV nhưng phải phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển!

- Nếu chịu khó search google chắc cũng ra khá nhiều bài về vấn đề này, mớ lý thuyết đó tôi xin phép không nhắc lại. Vấn đề được trình bày dưới đây dựa trên kinh nghiệm của người đi trước cũng như yêu cầu của nhân sự đại đa số các doanh nghiệp như ngân hàng.

có thể bạn muốn xem:

1. Trình bày CV rõ ràng, mạch lạc:

- Các thông tin trên CV phải rõ ràng mạch lạc, kể cả những thông tin có tích chất tham khảo (đôi khi các bạn cho là vu vơ) như: thông tin về sở thích, kế hoạch nghề nghiệp...

- Cách trình bày, format văn bản cũng phải thể hiện "đẳng cấp" của người viết CV. Bạn không thể khai là bạn master về word, excel trong khi cái cv bạn điền format "lem nhem"? Sự "lem nhen" ở đây được hiểu là: trình bày lộn xộn, font chữ chỗ to chỗ bé, trên 1 file cv sửa dụng > 1 font chữ; bảng biểu thò thụt không đều; format định dạng chữ, số không thống nhất .....

- Đừng ngại format lại bản Mẫu CV nếu bạn thấy nó quá xấu, vì mẫu đôi khi chỉ là mẫu thông tin, nếu các bạn trình bày sạch đẹp, dễ nhìn thì không có cớ gì lại làm cho người ta phản cảm, lãng quên bạn cả.

- Nên đính kèm các "tài liệu tham khảo" nếu nhà tuyển dụng yêu cầu và bắt buộc phải thêm ảnh vào CV (kể cả gửi online hay offline)

2. Nội dung CV đầy đủ thông tin.

- Một khó khăn đối với các bạn sinh viên mới ra trường là lúng túng khi không thể có đủ thông tin theo mẫu. Trong mỗi mẫu CV thường có rất nhiều nội dung thông tin "thừa" hoặc "thiếu" đối với một số người.

+ Riêng sinh viên mới ra trường thì nội dung thông tin thừa thường gặp nhất là "Kinh nghiệm làm việc". Hãy mạnh dạn điền các công việc các bạn đã làm, dù là nhỏ, miễn sao nó tạo ra "thu nhập" hoặc "kinh nghiệm" cho bạn.

+ Trong trường hợp không có gì để điền, hãy "delete" bỏ nó đi khỏi CV chứ đừng để trống (trong trường hợp CV mẫu là bản word). Đối với CV mẫu là bản Excel các bạn không nên thêm, bớt, các ô, các cột trong CV - tránh trường hợp bị lỗi khi hệ thống của doanh nghiệp xử lý file CV tự động bằng hàm Excel hoặc phần mềm.

- Một trường thông tin nữa mà các bạn thường lúng túng (đặc biệt là với các bạn chưa có bằng, chứng chỉ) đó là thông tin về bằng cấp. Trong trường hợp này, lời khuyên là hãy ghi kết quả xếp loại dự kiến của bạn vào ô "Loại văn bằng" và mở ngoặc bên cạnh thêm 2 từ (dự kiến). Không ai người ta trách bạn nếu dự kiến của bạn sai, ngược lại, nếu bạn điền, có thể người ta sẽ hiểu rằng bạn là người làm việc có khoa học, có tính toán một cách kỹ lưỡng thì sao.

- Phần thông tin về người tham khảo: Nếu có, hãy tìm kiếm 1 ai đó là người thân, làm chuyên môn công việc tương tự, điều này có lợi cho các bạn vì nhà tuyển dụng luôn đánh giá bạn cao hơn nếu bạn có người thân làm trong ngành, vì trong trường hợp đó, thời gian hội nhập của bạn với tổ chức đó sẽ được rút ngắn nếu có sự kèm cặp thêm từ người thân.

3. Bám sát yêu cầu nhà tuyển dụng để nói Ưu nhược điểm.

- "Chả ai tự khen mình cả", nhiều người nói câu này, nhưng xin thưa, nếu đến mình còn chả khen nổi mình thì ai người ta dám khen mình đây? Câu này hơi quá, nhưng nó thể hiện sự tự tin vào bản thân của các bạn. Đối với sinh viên mới ra trường thì sự tự tin luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

- Tuy nhiên, tự khen - tự chê thế nào cũng là cả 1 nghệ thuật, nó phải đánh đúng yêu cầu của vị trí tuyển dụng, nếu không rất dễ phản tác dụng.

VD: Bạn đang ứng tuyển vị trí kế toán viên giao dịch với một thông tin tuyển dụng được đăng như sau:

- Vị trí: Gia dịch viên

- Số lượng: 01, làm việc tại HN ...

- Yêu cầu: Cao 1m60, cân nặng 48kg, không nói nọng, trung thực, có khả năng giao tiếp tốt, chịu được áp lực công việc cao .....

Trong trường hợp này, nếu bạn ghi là:

Điểm mạnh làtrung thực, cẩn thận, tỷ mỉ, có khả năng giao tiếp tốt;

Điểm yếu làKhả năng làm việc theo nhóm chưa tốt. thì rất có lợi, vì nó bám đúng vào các đặc tính mà ngân hàng kỳ vọng ở 1 người Giao dịch viên

Tuy nhiên, nếu bạn ghi:

Điểm mạnhcó khả năng tư duy tốt, quyết đoán, thích các công việc năng động ...

Điểm yếuThẳng thắn, nóng tính...... thì thật sự sẽ rất bất lợi chon bạn. Lúc đó điểm yếu của bạn là cái tối kỵ của nhà tuyển dụng "nóng tính"; Còn điểm mạnh của bạn cũng sẽ không phù hợp với vị trí giao dich viên "thích công việc năng động, bay nhảy ..."

Chốt lại vấn đề của cái ví dụ này là gì? - Bám sát nội dung yêu cầu hoặc dựa vào những đức tính, tố chất cần có để đảm bảo thực hiện được các công việc trong phần "Mô tả công việc" của nhà tuyển dụng để tự đưa ra cho mình "đối sách" phù hợp.

4. Chú ý xem định dạng gửi CV (nếu gửi qua Email)

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có hệ thống xử lý tự động CV xin việc và quy định mẫu cụ thể theo quy định, thì lời khuyên với bạn là nên áp dụng đúng một cách tuyệt đối, không nên sáng tạo, vì rất có thể CV của bạn sẽ bị loại vì phạm quy.

5. Gửi hồ sơ đúng hạn: Nên gửi trước khi hồ sơ hết hạn muộn nhất là 01 ngày.

bí quyết trả lời nhà tuyển dụng về điểm yếu của bạnBí quyết trả lời nhà tuyển dụng về điểm yếu của bạn

Bí quyết trả lời nhà tuyển dụng về điểm yếu của bạn

- Không có ai là hoàn hảo cả, điểm yếu cũng là một đặc điểm trong sự hoàn thiện, phát triển bản thân người đó. Trên thực tế, nói về điểm yếu là một câu hỏi khá "dễ thương" và có nhiều cách để bạn đưa ra những câu trả lời cũng dễ thương không kém.

- Khi nhà tuyển dụng yêu cầu kể về điểm yếu của bản thân, cách tốt nhất là đưa ra một dẫn chứng cụ thể và cả hướng để bạn khắc phục nhược điểm đó. Hãy nói về nhược điểm của mình một cách thật tự nhiên, chân thực, bởi bạn nên nhớ rằng, người đối diện bạn cũng là một con người bình thường, cũng có những điểm hạn chế riêng, họ không phải đến từ một hành tinh xa lạ nào để mà hoàn hảo một cách tuyệt đối.

- Tuy nhiên, khi hỏi về nhược điểm, nhà tuyển dụng không mong muốn ứng viên sẽ kể lể một vài nhược điểm lặt vặt mang tính cá nhân. Ví dụ như việc bạn thường ngủ dậy khá muộn, vì thế bạn thích giờ làm việc bắt đầu từ 9h chứ không phải là 8h như đa số các công ty vẫn quy định hiện nay. Bạn lười đánh răng buổi tối, lười giặt quần áo… tất cả những điểm yếu đó không phải là điều nên nói với nhà tuyển dụng. Khi nêu câu hỏi này, người phỏng vấn chờ đợi để nghe ở bạn điểm yếu đối với công việc.

- Vì thế, tốt nhất bạn hãy đề cập đến điểm yếu của mình khi có quá nhiều việc phải làm. Bạn là người tham công tiếc việc nhưng một khi có nhiều việc phải làm, bạn thường bị công việc cuốn theo. Lẽ ra, khi nhiều việc như thế, "tôi nên lập một danh sách những việc cần làm và tập trung thực hiện theo thứ tự ưu tiên, thế nhưng, tôi thường không dành thời gian để phân chia thời lượng cụ thể. Công việc cứ cuốn đi và nhiều lúc khiến tôi cuống cả lên". Đó là câu trả lời khá hay, vượt ra ngoài phạm vi câu hỏi của người phỏng vấn. Tuy nhiên, câu trả lời này không đưa ra nhiều chi tiết cụ thể để cho nhà tuyển dụng hiểu rõ vấn đề và giải pháp. Nếu bạn kết thúc buổi phỏng vấn ở câu trả lời này cũng là tốt, nhưng nếu có thể, hãy đưa thêm một vài chi tiết nữa để người phỏng vấn có cái nhìn sâu sắc hơn về tác phong làm việc của bạn.

"Khi 2 hoặc 3 dự án đến dồn dập, tôi cảm thấy tim mình như đập nhanh hơn và tôi bắt đầu hủy bỏ bất cứ kế hoạch nào của buổi tối. Tôi lao vào làm việc như một con thiêu thân và lo sợ mình không hoàn thành công việc theo đúng tiến độ. Tôi hỏi mọi người xung quanh về những việc cần làm, thứ tự ưu tiên công việc, điều mà lẽ ra, tự tôi phải ngồi tính toán và phân chia thời gian cho hợp lý".

Với câu trả lời như thế, nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự đam mê công việc, toàn tâm toàn ý cho công việc của bạn. Lúc đó, điểm yếu "không biết phân bổ thời gian" kia cũng chẳng nghĩa lý gì.

Vì vậy, khi nghe nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu, đừng luống cuống vì sợ mình “mất điểm”. Sự thành thật và tự nhiên ngay cả khi nói về hạn chế của bản thân nhiều khi lại có tác dụng lớn hơn nhiều.

Đánh giá & nhận xét

captcha