Hotline 0939 629 809

Sinh viên năm 2 nên làm ngay 6 điều này

16:07:5821/11/2018

Bắt đầu năm thứ 2 sinh viên, bạn có rất nhiều thắc mắc như: Sinh viên năm 2 nên làm gì? Có nên đi làm thêm? ... và còn có thể có rất nhiều câu hỏi khác.

Bài viết này sẽ chia sẻ một số điều mà sinh viên năm 2 nên làm để không uổng phí quãng thời gian quý giá và tươi đẹp của thời sinh viên.

1. Tìm hiểu địa danh nổi tiếng nơi mình đang sống

Hãy dành thời gian để tìm hiểu những địa danh mà bạn nên đến, bởi rất nhiều bạn sinh viên trước khi vào đại học ước ao một lần đặt chân đến Nha Trang, Hà Nội, Huế hay TP.HCM… Thế nhưng, sau 4 năm đại học, nhiều sinh viên ở TP. HCM ú ớ khi nghe nhắc đến những địa điểm: Đầm Sen, Suối Tiên, Bến Nhà Rồng… Các bạn lý giải “bụt chùa nhà không thiêng”. Chỉ khi chuyển đến nơi khác sinh sống, các bạn mới nhớ khám phá nơi mình đã sống từng là ước mơ một thời. 

Trau dồi kiến thức ngoại ngữ tin học

Là sinh viên năm 2 bạn nên làm gì? có nên học thêm ngoại ngoại ngữ - tin học?

2. Tham gia hoạt động ngoại khoá với môn thể thao yêu thích

- Với những bạn thích thể thao, tham gia vào các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ hay bóng chuyền của lớp, của trường là hoạt động thú vị. Còn với các bạn mê nhạc, sao không tranh thủ đăng ký một lớp học nhạc cụ yêu thích? Rất “kết” nhảy múa, bạn có thể đến Nhà Văn hóa đăng ký ngay các lớp khiêu vũ hay dạy nhảy đường phố với mức học phí phù hợp. Muốn nấu ăn ngon, làm được các loại bánh độc đáo, không khó để bạn tìm ra lớp học thú vị.

- Rất nhiều cựu sinh viên nuối tiếc vì đã chần chừ, để thời gian rảnh rỗi thời đại học (năm thứ hai, thứ ba) trôi qua vô ích mà không tự trang bị một “tài lẻ” nào đó. Sở hữu cho mình những kỹ năng độc đáo là “vũ khí lợi hại” để bạn vượt lên nhiều đối thủ trong “cuộc chiến” việc làm. Nhiều sinh viên nhờ lợi thế đá bóng giỏi, đàn hát hay đã lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng các cơ quan, xí nghiệp… Bên cạnh chuyên môn công việc, có một tài lẻ nhất định, bạn sẽ được nể trọng, ưu ái hơn trong môi trường làm việc sau này.

sinh viên năm 2 nên tham gia hoạt động ngoại khoá

Sinh viên năm 2 nên tham gia các hoạt động ngoại khoá - ngoài trời

3. Hãy trau dồi thêm kiến thức về ngoại ngữ, tin học

Tin học Ngoại ngữ, nhất là Anh ngữ, là chìa khóa để mở ra những cơ hội học tập cũng như công việc ngay sau khi bạn tốt nghiệp. Nếu chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ ở năm thứ nhất thì năm thứ hai vẫn chưa quá muộn để bạn bắt đầu. Hãy nhìn tấm gương những cựu sinh viên đang than vãn rớt tuyển dụng chỉ vì khả năng ngoại ngữ yếu kém, hay phải đến trung tâm "bổ túc" ngoại ngữ sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bạn có muốn phải ngồi "chia lại thì quá khứ" như các anh chị ấy?

Với những bạn đang học ngành học một ngoại ngữ khác tiếng Anh, có thể đăng ký học thêm tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ phổ biến nhất. Kinh nghiệm của những anh chị đi trước cho thấy, bạn lấy bằng Cử nhân tiếng Hàn, tiếng Nhật… cũng có thể làm việc trong các công ty của Hàn Quốc, Nhật Bản… Nhưng nếu bạn thành thạo thêm tiếng Anh, bên cạnh ngoại ngữ khác, mức lương của bạn sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

sinh viên năm 2 trau dồi kiến thức qua học tập nhómChăm chỉ học tập trau dồi thêm kiến thức bổ sung?

Khi học ngoại ngữ, có thể bạn phân vân hết phương pháp này đến phương pháp khác.  Tuy nhiên, phương pháp căn bản nhất khi học ngoại ngữ vẫn là niềm vui thích và sự siêng năng.

4. Hãy đi làm thêm để thử kiếm tiền

- Ở phương Tây, giới trẻ tự lập từ nhỏ. Dù gia đình khá giả, các bạn vẫn tranh thủ làm thêm, không ngại công việc chân tay như làm vườn, phục vụ bàn, bán hàng… Rất nhiều sinh viên Việt Nam đã ý thức được tự lập nhưng một số đông vẫn ỷ lại vào tài chính gia đình. Các bạn ngửa tay xin tiền cha mẹ, dù biết rằng, để nuôi con học đại học, cha mẹ hết sức vất vả. Nhiều sinh viên tâm sự rằng, rất thương cha mẹ lam lũ. Nhưng chỉ thương bằng lời nói thôi đã đủ?

[SRIPT_ADS_IN_READ]

- Làm ra tiền bằng chính công sức mình, dù ít dù nhiều, các bạn cũng biết trân trọng hơn giá trị đồng tiền. Mặt khác, việc đi làm thêm giúp bạn bổ sung các kỹ năng  giao tiếp, phối hợp nhóm, tự tin,... đặc biệt nếu các bạn tìm được việc là công việc liên quan ngành học của bạn.  Nhưng đừng kiếm tiền như con thiêu thân mà bỏ bê việc học. Nhận ra mình đi nhầm đường quay về việc học thì đã muộn. Các bạn nên hết sức tránh điều này nhé!

5. Trau dồi các kỹ năng qua các hoạt động học tập, hoạt động tình nguyện

- Ngoài việc học bài bản ở giảng đường, năm thứ hai là lúc thích hợp nhất để bạn tham gia hoạt động, dự án trong hay ngoài giảng đường. Chẳng hạn, bạn có thể tham gia trải nghiệm mùa Hè tình nguyện, tranh thủ ngày cuối tuần cùng nhóm bạn làm dự án mang sách vở, tổ chức vui chơi cho trẻ em mái ấm, thực hiện một dự án bán hàng gây quỹ, trở thành tình nguyện viên cho một tổ chức phi Chính phủ, thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, thực hiện những chuyến du lịch bụi, tham gia Tiếp sức mùa thi…

- Tất cả những hoạt động đó sẽ nâng cao kỹ năng sống cho bạn. Nó giúp bạn biết ứng xử với mọi người, ứng phó với những khó khăn cuộc sống cũng như mở rộng các mối quan hệ cần thiết cho công việc sau này. Tất cả sẽ góp phần tạo nên “sức nặng” cho CV của bạn trước nhà tuyển dụng.

Là sinh viên năm 2 bạn cần mở rộng mối quan hệMở rộng mối quan hệ với tình bạn, tình yêu trong sáng?

6. Mở rộng trái tim và đón nhận điều mới mẻ về tình bạn, tình yêu

- Đây là một trong những điều bạn nên trải nghiệm khi là sinh viên. Có người yêu không hẳn là một trở ngại gì lớn cho việc học, mà trái lại bạn sẽ luôn có tâm lý tốt cho mỗi hoạt động của mình. Bạn có lý do để dậy sớm, có lý do tốt để học giỏi, để nghiêm túc hơn với việc nhà, có trách nhiệm với bản thân và người khác.

- Đừng ngại mở lòng mình đón nhận tình cảm từ bạn khác phái, cũng đừng lo lắng xa xôi khi bày tỏ cảm xúc với người khiến mình rung động. Hơn nữa, không sớm thì muộn bạn sẽ phải có người yêu và lập gia đình trong tương lai, như vậy tại sao không bắt đầu biết đến trải nghiệm tình yêu khi còn là sinh viên? Đảm bảo, bạn sẽ là những chàng trai, cô gái rất chững chạc và tự tin khi quen một ai đó trong giai đoạn sau khi tốt nghiệp.

 

- Có thể, bạn tìm ra một vài điểm tiêu cực khác về chuyện yêu đương, nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi đã tìm thấy có những chia sẻ thú vị với mình – như một người yêu.

>> xem thêm:

Đánh giá & nhận xét

captcha