Hotline 0939 629 809

Cách học tiếng anh hiệu quả nhất và cách làm bài thi trắc nghiệm tiếng anh đạt điểm cao

17:29:2525/05/2019

Trong môi trường kinh tế hội nhập, Tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế, vì vậy học giỏi tiếng anh với 4 kỹ năng nghe nói đọc viết là lợi thế rất lớn cho bản thân, vì nếu đang là học sinh, sinh viên thì bạn sẽ đạt điểm cao trong các kỳ thi, nếu đi làm thì bạn dễ dàng xin được việc có mức lương cao và hấp dẫn trong môi trường quốc tế.

Với mục tiêu giỏi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết môn tiếng anh thì chúng ta phải làm gì? Người mới bắt đầu thì cách học tiếng anh thế nào hiệu quả? người bị mất gốc muốn học tiếng anh hiệu quả thì phải làm sao? cách học tiếng anh của người lớn khác cách học tiếng anh ở trẻ em ở điểm nào? Có cách nào để làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao?... là những câu hỏi mà chúng ta thường tự hỏi khi bắt đầu học Tiếng Anh.

- Thực ra, không thể có câu trả lời thỏa đáng cho tất cả những câu hỏi trên, vì tùy vào khả năng của mỗi người mà sự hiệu quả là nhanh hay chậm. Bạn cũng cần hiểu rằng học Tiếng anh cũng như nhiều môn khác, đó phải là quá trình lặp đi lặp lại để nhớ và sử dụng.

• xem thêm: Phương pháp học thuộc nhanh và hiệu quả

- Tuy nhiên cũng có một số phương pháp để chúng ta phát huy tốt nhất năng lực của mình, vì vậy mà hôm nay, Hay Học Hỏi sẽ tổng hợp và giới thiệu với mọi người cách học tiếng anh được cho là hiệu quả nhất, và cách làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao qua bài viết dưới đây.

A. Cách học tiếng anh hiệu quả nhất

- Như đã biết, Tiếng anh cũng như các ngôn ngữ khác gồm 4 phần hay chúng ta thường gọi là 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Quan sát một đứa trẻ khi học ngôn ngữ mẹ đẻ của nó, thì đầu tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được sử dụng thường xuyên thì biến thành từ vựng của đứa trẻ đó. Nên một đứa trẻ nói năng lưu loát thông minh hay chửi tục nói bậy thì cũng từ môi trường của nó mà ra thôi. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. Cho nên tụi trẻ con cũng học theo tiến trình nghe, nói, đọc viết mà thôi. Từ những quan sát trên, ta áp dụng cho việc học tiếng Anh của mình.

- Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui, chém gió thoải mái mà không sợ hãi. Hoặc ở mức độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic, Toefl, Ielts, để đi du học, thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm mục tiêu. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước hết kiến thức nền của mình phải vững cái đã. Cho nên nền tảng là quan trọng.

I. Cách học tiếng anh hiệu quả bắt đầu với cách luyện nghe tiếng anh.

- Nghe chính là một trong những điểm yếu nhất của hầu hết người Việt khi học tiếng anh, vì vậy chúng ta phải luyện nghe trước, nghe tốt thì mới nói chuẩn và lưu loát được. Vậy làm sao luyện nghe tốt?

1. Học tiếng anh phải bắt đầu từ học từ vựng tiếng anh

- Bạn là người mới bắt đầu, bạn cần có vốn từ vựng tương đối, vì vậy bạn có thể tham khảo cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

- Tùy thời gian bạn có dành cho môn học này, mỗi ngày bạn học 5 - 10 từ mới, như vậy 1 năm bạn sẽ có khoảng 1.825-3.650 từ vựng được ghi nhớ, thật bất ngờ với khả năng của chính mình phải không bạn?

- Cách học từ vựng gợi ý bạn 1 phương pháp đơn giản sau: ghi Tiếng Anh thành 1 cột dọc, ghi nghĩa Tiếng Việt thành 1 cột dọc kế bên, gấp để che bên Tiếng Anh, từ nghĩa Tiếng Việt ghi lại ra Tiếng Anh, tương tự vậy che bên Tiếng Việt, từ Tiếng Anh ghi ra nghĩa Tiếng Việt.

2. Học tiếng anh hiệu quả phải học phát âm tiếng anh chuẩn.

- Bạn nên bắt đầu với giáo trình Listen carefully. Đây là một cuốn sách cơ bản là tiền đề để các bạn có thể học tiếp các cuốn khó hơn.

- Nghe, nghe và nghe,...tức là bạn sẽ cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Chủ yếu là nghe trong giao tiếp thực tế, Ti vi, Radio,… Bạn có thể nghe trước khi đi ngủ, khi đợi xe bus,.... và chấp nhận nhiều chỗ không hiểu. Bạn hãy đắm mình trong ngôn ngữ, để tai bạn hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên.

- Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong việc học tiếng Anh. Bạn hãy xem phim thường xuyên, nhưng nhớ xem phụ đề tiếng Anh nhé. Nhưng học tiếng Anh lúc xem phim thì hơn mắc công chút. Cách triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề, chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào mình nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim.

- Ở mức độ cao hơn coi phim một chút, là các bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, coi mấy clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng nữa, thiệt là nhất cử lưỡng tiện. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường đơn giản, còn các bài nói trong Ted Talk ngôn ngữ thường formal hơn.

– Ngoài trang Ted Talk thì có thể xem các clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng y chang vậy. Mỗi trang này có một kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của bạn càng phong phú.

- Bạn có thể nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,...nghe nhạc tiếng anh US, UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ. Có thể lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Down xong bỏ tất cả trong điện thoại rồi nghe khi nào rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc ta sẽ nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

II. Bí quyết học tiếng anh hiệu quả là phải rèn luyện kỹ năng nói và Phát âm chuẩn tiếng anh.

- Khi học phát âm tiếng anh, các bạn lưu ý KHẨU HÌNH MIỆNG vì có rất nhiều điểm KHÁC NHAU giữa phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt đấy.

- Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

- Luyện phát âm từng từ thì có đề cập trong phần nghe rồi. Còn muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y chang. Nhưng mới bắt đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

- Cố gắng chọn lọc và tham gia mấy diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với các bạn đó. Điển hình là có trang học tiếng Anh của BBC, trang http://www.speak-english-today.com, hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com. Các trang mạng này thì hầu hết không có người bản xứ Anh, Mỹ, Úc nói giọng chuẩn đâu, chủ yếu là sinh viên người đi làm ở các quốc gia đang phát triển, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để du học hoặc hội nhập quốc tế. Thông thường là dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola,...

- Nếu bạn ở Tp.Hồ Chí Minh bạn có thể sắp xếp thời gian hàng tuần 1-3 buổi đến các địa điểm trong trung tâm thành phố để luyện giao tiếp với người bản ngữ, tham gia vào các club tiếng Anh như (club nói tiếng Anh nhà văn hóa Thanh niên, Englishme, sozo Bùi Viện,...) , bạn sẽ được cọ sát với tiếng Anh thực tế nhiều nhất, làm quen với nhiều giọng khác nhau (từ giọng Anh, Mỹ, Úc, Canada, cho tới mấy ông India, Singapore, Philippin, và China,...). Còn ở Hà Nội bạn có thể chọn các địa điểm thường xuyên có khách du lịch như khu vực Hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà nội, hay khu phố Tạ Hiện,... những địa điểm rất nhiều khách nước ngoài nói Tiếng Anh để bạn rèn luyện khả năng nói của mình. Tóm lại, bạn cứ nói, nói và nói,... có cơ hội và tạo cơ hội nói tiếng anh, không phải ngại và không sợ sai.

- Đăng ký host mấy bạn đi du lịch bụi ở các trang như Couchsurfing hay Hospitality Club cũng là một cách để tạo thêm cơ hội tiếp xúc và nói tiếng Anh, mặc dù không được thường xuyên.

- Kéo một đứa nào đó đang muốn luyện nói tiếng Anh giống mình, giao kèo là từ rày về sau gặp nhau sẽ chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh thôi, ai cười mặc kệ. Cái này mới đầu thấy hơi "dị dị" mà sau thành quen, mấy bạn trong nhóm yoga với mình toàn nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Nếu có người quen nào mà tiếng Anh giỏi hơn mình nhiều mà lại chịu khó nghe mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.

- Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành như thế nào. Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.

III. Phương pháp học tiếng anh hiệu quả qua rèn luyện kỹ năng đọc

- Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển miết là nản rồi, cố gắng ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

- Như đã nói ở trên, bạn thường xuyên bổ sung từ vựng, một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình.

- Sách tiếng Anh: sách ngoại văn tại Việt Nam khá hiếm. Sau một thời gian tìm kiếm, mình tìm ra một vài nguồn cung cấp sách tiếng Anh khá ổn. Sách giấy thì có ở nhà sách Xuân Thu trên đường Trần Hưng Đạo (Q.1 – Sài Gòn), giá cũng mềm, nhưng ít sách mới xuất bản. Hoặc là rình mua sách cũ theo đợt của facebooker https://www.facebook.com/pages/C%E1%BA%A3o-Th%C6%A1m/163749470451569?fref=ts, nhiều sách hay mà giá lại rẻ nữa.

- Sách ebook: mình hay download từ trang http://ebook4expert.blogspot.com của Phạm Minh Tuấn, nhiều sách tha hồ đọc thoải mái, chủ đề cơ bản là business và phát triển bản thân. Còn một trang khác nữa là trang https://openlibrary.org. Đăng ký mượn rồi vào đọc online, một số sách hiếm kiếm hoài ebook trên mạng không có nhưng tìm trong trang này là có hết.

- Hiện nay báo Tuổi trẻ, Thanh niên và Vnexpress.net đều có phiên bản Tiếng Anh và Tiếng Việt, bạn có thể vào chọn đọc bài để xem mình hiểu được bao nhiêu, ngoài ra cũng có thể chọn các trang BBC, CNN,... để đọc thêm.

IV. Cách học tiếng anh hiệu quả là trau dồi Kỹ năng Viết

- Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục dùng ba cái trang dùng để luyện nghe ở trên đầu bài và bật lên, vừa nghe vừa chép lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

- Viết nhật ký. Bạn hãy thử viết nhật kí bằng tiếng Anh  đơn giản thôi. Viết theo từng chủ đề như: "What do you like?", "What did you today?" và sử dụng thật nhiều từ mới. Bạn nên đọc nhiều sách tiếng Anh để viết đúng cấu trúc và hay hơn. 

- Viết blog. Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác là lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là review việc tự học và dặn dò rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng Việt hay tiếng Anh cũng đều có những cái lợi riêng của nó. Nó giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần. Mình đang ráng giữ phong độ 1 ngày viết 1000 từ, viết được thấy khỏe. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc.

- Xong phần cơ bản rồi, nếu muốn luyện thi thì phải tập trung giải đề thôi, down tài liệu hoặc ra tiệm mua sách model test của Toefl hoặc Ielts về luyện. Hoặc chỉ cần tra trên mạng: bí quyết luyện Ielts 8.0 hoặc Toefl iBT 100 là thôi chứ tài liệu nhiều vô thiên, học đến chết thì thôi.

B. Cách làm bài thi trắc nghiệm tiếng anh đạt điểm cao

- Chắc chắn trong các đề thi trắc nghiệm tiếng Anh sẽ có những câu bạn không biết đáp án hoặc không kịp suy nghĩ đáp án. Đừng quá lo lắng, nếu bạn nắm được những bí quyết làm trắc nghiệm trong các đề thi kiểm tra tiếng Anh dưới đây thì việc đạt điểm số không tệ là điều có thể thực hiện được.

* Bí quyết làm trắc nghiệm tiếng Anh đạt điểm cao?

- Nếu bạn muốn đạt được điểm cao trong các bài trắc nghiệm tiếng Anh thì phải thường xuyên thực hành làm bài thi thử ở nhà, bạn có thể tham khảo các đề thi trắc nghiệm tiếng Anh online miễn phí từ những trang web uy tín để tập cho bản thân thói quen quản lý thời gian tốt, nắm được nhiều dạng đề thi, tăng cường khả năng phản xạ khi "lên võ đài kiểm tra thực tế".

- Ngoài ra, khi bước vào phần thi, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

 • Thường xuyên chú ý đến thời gian làm bài thi
 • Khi nhận được đề thi, hãy lướt qua tất cả câu hỏi, xem phần nào dễ thì làm trước
 • Đọc kỹ đề để làm đúng hướng dẫn, tránh nhầm lẫn đáng tiếc
 • Nên làm theo từng phần, những câu chưa làm nên đánh dấu lại để tránh sót câu
 • Không nên quá tập trung quá lâu vào một câu hỏi, vì sẽ mất nhiều thời gian
 • Nên trả lời trực tiếp vào đề, để tiết kiệm thời gian, nhớ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết
 • Phải làm hết các câu hỏi, không được để trống, có thể đánh bừa nếu không còn thời gian

- Để tăng xác suất trả lời đúng cho các câu trắc nghiệm Anh văn mà mình đánh bừa, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau.

1. Mẹo chọn đáp án cho câu hỏi chọn từ hoặc cụm từ trong bài trắc nghiệm Tiếng Anh.

- Nếu phần thi trắc nghiệm tiếng Anh có dạng điền vào chỗ trống, bạn nên xác định chỗ trống còn thiếu liên quan tới từ vựng hay ngữ pháp để dễ phân tích.

- Nếu là từ vựng, bạn cần xác định loại từ: tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định,...

- Nếu là về mặt ngữ nghĩa, bạn cần chọn từ khi ghép vào có nghĩa, tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ.

- Trong một câu bạn hoàn toàn mù tịt về ngữ nghĩa, hãy thiên về đáp án bạn cảm thấy lạ nhất, ít gặp nhất.

* Ví dụ: Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống ở câu sau.

 My hobby is learning English, listening to music, and ... chess.

 A. to play   B. play   C. playing   D. played

* Hướng dẫn:

- Đáp án đúng là C vì đây là cấu trúc song song, các động từ có cùng đuôi "ing" giống nhau.

2. Hãy tìm từ "KHÓA" từ "ĐỊNH HƯỚNG" trong câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Anh.

- Những câu hỏi có từ "KHÓA" hay từ "ĐỊNH HƯỚNG" sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được thông tin cần tìm trong bài đọc. Từ định hướng thường là danh từ, cụm danh từ, từ in hoa, con số và từ viết tắt. 

* Ví dụ: Nếu gặp câu hỏi như sau: "According to the passage, Tom was,...", thì "Tom" chính là từ định hướng trong câu hỏi này. Bạn cần phải tìm trong đoạn văn nội dung nói về Tom và sẽ dễ dàng tìm ra đáp án ngay.

3. Mẹo làm trắc nghiệm tiếng Anh dạng bài đọc hiểu

- Câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn. Nếu thấy câu hỏi loại "Which of the following is the main idea/point/purpose/topic/best title of/for the passage?" xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu thì nên bỏ qua và trả lời trước các câu hỏi phía dưới. Bạn sẽ biết được nội dung chính của bài sau khi đã hoàn thành các câu khác.

4. Mẹo chọn trắc nghiệm Tiêng Anh phần trọng âm

- Để loại bỏ được đáp án sai trong phần thi trắc nghiệm tiếng Anh đánh trọng âm, trước tiên bạn cần chọn từ có quy tắc đánh trọng âm và loại trừ các từ không có quy tắc hoặc đang phân vân chưa rõ trọng âm ở đâu. Bạn chỉ cần tìm ra trọng âm của 3 từ trong 4 phương án là có thể hoàn thành bài tập này. 

- Một số quy tắc đánh trọng âm:

 • Phần lớn động từ và giới từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.
 • Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
 • Các từ tận cùng bằng đuôi - ic, - ish, - ical, - sion, - tion, - ance, - ence, - idle, - ious, - iar, - ience, - id, - eous, - ian, - ity thì thì trọng âm nhấn vào âm tiết ngay trước nó.
 • Các từ có hậu tố: - ee, - eer, - ese, - ique, - esque , - ain thì trọng âm rơi vào chính âm tiết đó.
 • Các từ tận cùng - graphy, - ate, - gy, - cy, - ity, - phy, - al thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên.
 • Đối với từ có ba âm tiết trở nên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước (hay từ phải sang trái).

* Ví dụ: Chọn từ có trọng âm khác các từ còn lại:

 1) A. fantastic  B. political  C. financial  D. dictionary

 2) A. delicious  B. cabbage  C. banana  D. irregular

* Hướng dẫn:

 1) Đáp án là D: theo quy tắc 1 thì phương án A, B, C có trọng âm rơi vào âm trước các từ có vần: ic, ical

 2) Đáp án là B: do trọng âm của từ ở phương án A rơi vào "li" – âm thứ hai, phương án B – âm thứ nhất, phương án D rơi vào "re" – âm thứ hai.

5. Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh dạng tìm lỗi

• Dạng tìm lỗi thương các em gặp những lỗi câu sau: Lỗi chọn từ (nghĩa của từ, từ loại); Lỗi liên quan đến thời của động từ, sử dụng và kết hợp thời; Lỗi về thành ngữ, động từ thành ngữ; Lỗi liên quan đến mệnh đề và dạng câu.

• Với dạng tìm lỗi, các em có thể thực hiện 3 bước sau:

– Bước 1: đọc cả câu để nắm rõ: Nghĩa cần truyền đạt; Thời và cấu trúc câu, loại câu;

– Bước 2: Dựng câu đúng trên cơ sở đã phân tích;

– Bước 3: so sánh từ, cụm từ được gạch dưới với câu đúng mà mình vừa dựng, xác định lỗi dựa trên các nhóm lỗi chính đã học.

• Cả 3 bước này đều diễn ra trong đầu và diễn ra rất nhanh trong vòng khoảng 1 phút/ một câu hỏi thi. Vì thế để làm quen dạng bài này các em nhớ thường xuyên luyện tập.

* Ví dụ: Tìm lỗi trong câu sau:

 The price of consumer goods rose sharply since the end of 2007.

 A.prices   B. consumer goods   C.rose   D. since

* Hướng dẫn:

- Đáp án là: C. rose

- Khi đọc lướt cả câu này và phân tích ta nhận thấy rằng A, B, C không hề có dấu hiệu sai. Nhưng căn cứ vào D, ta thấy: Nếu dùng "since + mốc thời gian" thì động từ phải chia ở thì hiện tại hoàn thành, mà trong câu từ ở phương án C lại ở quá khứ đơn, do đó C sai. Nếu đúng phải là "has risen".

- Như vậy đối với những mẹo làm bài nêu trên, ta chỉ nên áp dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết, vì mẹo thì không thể đúng hoàn toàn. Cách tốt nhất vẫn là đầu tư học hành nghiêm túc để kiến thức luôn trong bộ não lúc cần là lấy ra thôi.

Trên đây là bài viết về Cách học tiếng anh hiệu quả nhất và cách làm bài thi trắc nghiệm tiếng anh đạt điểm cao được HayHocHoi.Vn sưu tầm và tham khảo nguồn của Rosie Nguyen và WallstreetEnglish. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn, mọi góp ý và thắc mắc các bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết để Hay Học Hỏi ghi nhận và hỗ trợ, chúc các bạn học Tiếng anh thật tốt.

Đánh giá & nhận xét

captcha