Hotline 0939 629 809

Câu hỏi và bài tập Địa lí 11 trang 16: Giải bài 1, 2, 3 trang 16 SGK Địa lí 11 bài 3

15:55:2021/06/2022

Với bài viết về Một số vấn đề của châu lục và khu vực: Một số vấn đề của châu Phi; các em đã biết: Sự bùng nổ dân số trên thế giới diễn ra chủ yếu ở các nước nào? châu lục nào? già hóa dân số là gì? có biểu hiện nào? Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu và suy giảm tầng ozon? hậu quả của ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương như thế nào? Suy giảm đa dạng sinh vật là gì?

Phần câu hỏi và bài tập của bài Một số vấn đề mang tính toàn cầu trong SGK Địa lí 11 bài học số 3 dưới đây giúp em hệ thống lại các kiến thức đã học, ghi nhớ tốt hơn và nắm vững kiến thức này.

Dưới đây là nội dung giải bài 1, 2, 3 trang 16 SGK Địa 11 bài 3 và trả lời các câu hỏi in nghiêng giữa bài.

I. Hướng dẫn trả lời câu hỏi (giữa bài) Địa 11 bài học 3

* Câu hỏi Bài 3 trang 13 SGK Địa lí 11: Dựa vào bảng 3.1, so sánh tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên của nhóm nước đang phát triển với nhóm nước phát triển và toàn thế giới.

Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên trung bình năm Bảng 3.1: Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên trung bình năm

* Hướng dẫn:

Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên của nhóm nước đang phát triển cao hơn nhiều lần so với nhóm nước phát triển (thời kì 2001 – 2005 gấp 15 lần) và cao hơn thế giới.

* Câu hỏi Bài 3 trang 13 SGK Địa lí 11: Dân số tăng nhanh dẫn đến những hậu quả gì về mặt kinh tế - xã hội?

* Hướng dẫn:

- Khó khăn cho việc giải quyết việc làm, sắp xếp lao động.

- Làm giảm GDP và các chỉ tiêu kinh tế theo đầu người.

- Gây áp lực nặng nề tới việc đào tạo nghề, giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội khác.

* Câu hỏi Bài 3 trang 14 SGK Địa lí 11: Dựa vào bảng 3.2, so sánh cơ cấu dân số theo nhóm tuổi của nhóm nước phát triển với nhóm nước đang phát triển.

Cơ cấu dân số theo nhóm tuổi giai đoạn 2000 2005Bảng 3.2: Cơ cấu dân số theo nhóm tuổi giai đoạn 2000 - 2005

* Hướng dẫn:

- Dân số của nhóm nước đang phát triển trong độ tuổi từ 0 đến 14 tuổi ít hơn nhóm nước đang phát triển, nhưng độ tuổi 65 trở lên nhiều hơn nhóm nước đang phát triển.

- Theo chỉ tiêu phân loại về dân số, nhóm nước phát triển có dân số già, nhóm nước đang phát triển có dân số trẻ.

* Câu hỏi Bài 3 trang 14 SGK Địa lí 11: Dân số già dẫn đến những hậu quả gì về mặt kinh tế - xã hội?

* Hướng dẫn:

 Dân số già gây ra nhiều hậu quả kinh tế xã hội như:

+ Nguồn lao động trẻ, năng động bị thiếu hụt, đặc biệt là trong các ngành đòi hỏi nhiều lao động như dệt may, chế biến thực phẩm…và các ngành đòi hỏi đội ngũ tri thức trẻ năng động (tin học điện tử, dịch vụ…).

+ Chi phí lớn về phúc lợi xã hội (quỹ nuôi dưỡng chăm sóc người cao tuổi, trả lương hưu đảm bảo đời sống, các phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế,...)

+ Nguy cơ suy giảm dân số.

* Câu hỏi Bài 3 trang 14 SGK Địa lí 11: Hãy trình bày các hậu quả do nhiệt độ trái đất tăng lên và tầng ôdôn bị thủng đối với đời sống trên trái đất.

* Hướng dẫn:

Hậu quả do nhiệt độ toàn cầu tăng:

      + Băng tan ở hai cực sẽ diễn ra, mực nước biển tăng làm ngập một số vùng đát thấp; nhiều diện tích đất canh tác ở các châu thổ màu mỡ bị ngập dưới nước biển,...

      + Thời tiết thay đổi thất thường: nóng, lạnh, khô, ẩm,... diễn ra một cách cực đoan, tác động xấu đến sức khỏe, sinh hoạt và các hoạt động sản xuất, đặc biệt sản xuất nông, lâm, ngư,... (Thời tiết nóng nhất vào năm 1998; mùa hè năm 2003, thời tiết nóng một cách đột ngột, có khi lên đến 400C ở Pháp và một số nước châu Âu; lũ lụt xảy ra liên tiếp ở Trung Quốc, Ấn Độ,...)

• Hậu quả của thủng tầng ôdôn đối với đời sống trên Trái Đất:

Khi tầng ôdôn bị suy giảm, cường độ tia tử ngoại (tia cực tím) tới mặt đất sẽ tăng lên, gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người và các hệ sinh thái trên trái đất.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: tăng khả năng mắc bệnh cháy nắng và ung thư da; giảm chức năng miễn dịch của cơ thể; gây nên bệnh đục thủy tinh thể, quáng gà và các bệnh về mắt do sự tác động của tia cực tím với cường độ mạnh.

+ Ảnh hưởng đến mùa màng: tia cực tím chiếu xuống mặt đất về lâu dài sẽ phá hủy diệp lục trong lá cây, ảnh hưởng đến vai trò quang hợp của thực vật, khiến cho nông sản bị thất thu.

+ Ảnh hưởng đến sinh vật thủy sinh: hầu hết các thực vật phù du, cá con, tôm, các loại ốc sống gần bề mặt nước (đến độ sâu 20m) rất dễ bị tổn thương và mất cân bằng sinh thái của biển

* Câu hỏi Bài 3 trang 15 SGK Địa lí 11: Ý kiến cho rằng "Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại" có đúng không? Tại sao?

* Hướng dẫn:

- Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Môi trường là ngôi nhà chung của tất cả mọi người, trong đó con người tồn tại, phát triển. Cuộc sống của mỗi người có liên hệ mật thiết với môi trường. Con người là một thành phần của môi trường, không thể sống tách rời môi trường. Một môi trương phát triển bền vững là điều kiện lí tưởng cho con người và ngược lại.

- Ở các nước đang phát triển, cuộc sống của một bộ phận lớn dân cư gắn chặt với việc khai thác trực tiếp nguồn lợi tự nhiên. Việc khai thác bừa bãi với nhiều phương tiện hủy diệt đã làm cạn kiệt tài nguyên và ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến môi trường. Điều đó làm cho cuộc sống của họ thêm nghèo khổ. Cần phải có những biện pháp cụ thể để giảm nghèo cho họ trên cơ sở vẫn sống dựa vào nguồn tài nguyên ngay tại chỗ. Bảo vệ môi trường không thể tách khỏi cuộc đấu tranh xóa đói giảm nghèo.

- Hiện nay, một số nước phát triển chuyển giao những công nghệ và máy móc cũ kĩ sang các nước đang phát triển. Một số lưu vực của các nước đang phát triển phải gánh chịu các chất thải của các nước công nghiệp. Các nước G8 sử dụng chất feron với tốc dộ và khối lượng lớn là nguyên nhân chính làm thủng tầng ôdôn.

* Câu hỏi Bài 3 trang 15 SGK Địa lí 11: Dựa vào hiểu biết của bản thân, hãy nêu một số loài đông vật ở nước ta hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng hoặc còn lại rất ít.

* Hướng dẫn:

- Một số loài động vật lớn trên thực tế hầu như đã bị diệt vong: tê giác hai sừng, heo vòi, vượn tay trắng, cầy nước.

- Một số loài còn số lượng quá ít, có thể bị tuyệt chủng: hổ, tê giác một sừng, bò xám, bò rừng, bò tót, hươu vàng, vooc, hươu cà tong, hươu xạ, hạc cổ trắng, gà lôi lam mào đen, gà lôi tí, công, trĩ, rùa.

II. Giải bài 1, 2, 3 trang 16 SGK Địa 11 bài học 3

* Bài 1 trang 16 SGK Địa lí 11: Chứng minh rằng trên thế giới, sự bùng nổ dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước đang phát triển, sự già hoá dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước phát triển.

* Lời giải:

- Sự bùng nổ dân số hiện nay trên thế giới chủ yếu diễn ra ở các nước đang phát triển. Các nước này chiếm khoảng 80% dân số và 95% số dân gia tăng hàng năm của thế giới. Thời kì 2001 - 2005, tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên trung bình năm của thế giới là 1,2%, các nước phát triển là 0,1%, các nước đang phát triển là 1,5%.

- Dân số thế giới đang có xu hướng già đi. Trong cơ cấu theo độ tuổi, tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng thấp, tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao và tuổi thọ dân số thế giới ngày càng tăng. Dân số của nhóm nước phát triển trong độ tuổi từ 0 đến 14 tuổi ít hơn nhóm nước đang phát triển, nhưng độ tuổi 65 trở lên nhiều hơn ở nhóm nước đang phát triển. Theo chỉ tiêu phân loại về dân số, nhóm nước phát triển có dân số già.

* Bài 2 trang 16 SGK Địa lí 11: Giải thích câu nói : Trong bảo vệ môi trường, cần phải "tư duy toàn cầu, hành động địa phương".

* Lời giải:

Một vấn đề môi trường tuy xảy ra ở một nơi nào đó, nhưng phạm vi lan toả có tính toàn cầu, hoặc khu vực. Khi xem xét một vấn đề môi trường, cần đặt nó trong phạm vi rộng lớn (nguyên nhân, hậu quả, giải pháp). Tuy nhiên, để giải quyết một vấn đề môi trường tại một nơi nào đó, thì chính những người sống tại chỗ phải nỗ lực liên tục, thường xuyên, chứ không thể nhờ vào những người ở nơi khác đến.

* Bài 3 trang 16 SGK Địa lí 11: Lập bảng trình bày về một số vấn đề môi trường toàn cầu theo mẫu:

* Lời giải:

Vấn đề môi trường Nguyên nhân Hậu quả Giải pháp
Biến đổi khí hậu Lượng CO2 tăng đáng kể trong khí quyển, gây hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Giảm khí phát thải CO2.
Ô nhiễm nguồn nước ngọt. Chất thải công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lí đưa trực tiếp vào các sông hồ. Nguồn nước nhiều nơi trên thế giới bị ô nhiễm nghiêm trọng. Xử lí nước thải trước khi đưa vào các sông, hồ.
Suy giảm đa dạng sinh học. Con người khai thác thiên nhiên quá mức. Nhiều loại sinh vật bị tuyệt chủng hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Khai thác hợp lí, đi đôi với bảo vệ, phát triển ( nuôi trồng, bảo tồn,...)

Hy vọng với bài viết hướng dẫn trả lời các Câu hỏi và Giải bài 1, 2, 3 trang 16 SGK Địa 11 giúp các em nắm vững kiến thức bài Một số vấn đề mang tính toàn cầu. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để Hay Học Hỏi ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

Đánh giá & nhận xét

captcha