Hotline 0939 629 809

Câu hỏi và bài tập Địa lí 11 trang 23: Giải bài 1, 2, 3 trang 23 SGK Địa lí 11 bài 5 (tiết 1)

14:25:1324/06/2022

Với bài viết về Một số vấn đề của châu lục và khu vực: Một số vấn đề của châu Phi; các em đã biết: Một số vấn đề về tự nhiên của châu Phi? Những vấn đề về dân số và xã hội châu Phi cũng như các vấn đề kinh tế của châu Phi.

Phần câu hỏi và bài tập của bài Một số vấn đề của châu lục và khu vực: Một số vấn đề của châu Phi; trong SGK Địa lí 11 bài học số 5 dưới đây giúp em hệ thống lại các kiến thức đã học, ghi nhớ tốt hơn và nắm vững kiến thức này.

Dưới đây là nội dung giải bài 1, 2, 3 trang 23 SGK Địa 11 bài 5 và trả lời các câu hỏi in nghiêng giữa bài.

I. Hướng dẫn trả lời câu hỏi (giữa bài) Địa 11 bài học 5

* Câu hỏi Bài 5 trang 20 SGK Địa lí 11: Dựa vào hình 5.1 và hiểu biết của bản thân, cho biết khí hậu, cảnh quan của châu Phi.

Cảnh quan của châu Phi Hình 5.1: Cảnh quan của châu Phi

* Hướng dẫn:

Phần lớn lãnh thổ có khí hậu khô nóng với cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và xa van.

* Câu hỏi Bài 5 trang 21 SGK Địa lí 11: Dựa Dựa vào bảng 5.1, so sánh và nhận xét về các chỉ số dân số của châu Phi so với nhóm nước phát triển, nhóm nước đang phát triển và thế giới.

Một số chỉ số về dân số năm 2005Bảng 5.1: Một số chỉ số về dân số năm 2005

* Hướng dẫn:

Tỉ suất sinh thô, tỉ suất tử thô, tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên đều cao hơn rất nhiều so với nhóm các nước phát triển và thế giới, cao hơn nhóm các nước đang phát triển; nhưng tuổi thọ trung bình thấp hơn nhóm nước phát triển, nhóm nước đang phát triển và thế giới.

II. Giải bài 1, 2, 3 trang 23 SGK Địa 11 bài học 5

* Bài 1 trang 23 SGK Địa lí 11: Các nước châu Phi cần có những giải pháp gì để khắc phục khó khăn trong quá trình khai thác, bảo vệ tự nhiên?

* Lời giải:

- Khai thác, sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên.

- Áp dụng các biện pháp thuỷ lợi để hạn chế sự khô hạn.

* Bài 2 trang 23 SGK Địa lí 11: Dựa vào bảng số liệu đã cho, nhận xét sự thay đổi tỉ lệ dân số châu Phi so với các châu lục khác:

Tỉ lệ dân số một số châu lục trên thế giới qua một số nămTỉ lệ dân số một số châu lục trên thế giới qua một số năm

* Lời giải:

Tỉ lệ tăng của dân số châu Phi nhanh và tương đối đều qua các thời kì, trong khi một số châu lục khác giảm (châu Âu), không tăng (châu Đại Dương),tăng giảm không ổn định (châu Mĩ), tăng nhẹ (châu Á).

* Bài 3 trang 23 SGK Địa lí 11: Hãy phân tích tác động của những vấn đề dân cư và xã hội châu Phi tới sự phát triển kinh tế của châu lục này.

* Lời giải:

Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao, nên dân số tăng nhanh, gây nhiều áp lực nặng nề đến chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế và tài nguyên, môi trường.

- Tỉ lệ người nhiễm HIV cao, làm suy giảm lực lượng lao động.

- Các cuộc xung đột tại nhiều khu vực đã cướp đi hàng triệu sinh mạng, trong đó có một lực lượng lớn người trong độ tuổi lao động.

- Trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục chưa được xoá bỏ, xung đột sắc tộc, đói nghèo; bệnh tật đã và đang đe doạ cuộc sông của hàng trăm triệu người châu Phi.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn trả lời các Câu hỏi và Giải bài 1, 2, 3 trang 23 SGK Địa 11 giúp các em nắm vững kiến thức bài Một số vấn đề của châu lục và khu vực: Một số vấn đề của châu Phi;. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để Hay Học Hỏi ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

Đánh giá & nhận xét

captcha