Hotline 0939 629 809

Giải KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo SGK

11:05:4107/06/2024

Hướng dẫn Giải KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo SGK bài 48: Phát sinh và phát triển của sự sống trên trái đất, chi tiết dễ hiểu để học sinh giải bài tập Khoa học tự nhiên 9 SGK chân trời sáng tạo tốt hơn, giỏi hơn.

KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 4

Quan sát Hình 48.2, đọc thông tin ở Bảng 48.1 và trả lời các câu hỏi sau: Theo em, quá trình tiến hóa từ vượn người thành người hiện đại chịu tác động của những yếu tố nào?

KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 4KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 4

Giải Thảo luận 4 trang 210 KHTN 9 Chân trời sáng tạo:

Quá trình tiến hóa từ vượn người thành người hiện đại chịu tác động của các nhân tố sinh học (các nhân tố tiến hóa gồm đột biến, di – nhập gene, yếu tố ngẫu nhiên, giao phối không ngẫu nhiên, chọn lọc tự nhiên) và nhân tố xã hội (cải tiến công cụ lao động, phát triển lực lượng sản xuất, cải tạo quan hệ sản xuất, quan hệ xã hội,...).

KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo: Thảo luận 5

Quan sát Hình 48.2, đọc thông tin ở Bảng 48.1 và trả lời các câu hỏi sau: Những nhóm người nào có mối quan hệ họ hàng gần với người hiện đại (Homo sapiens)? Giải thích.

Giải Thảo luận 5 trang 210 KHTN 9 Chân trời sáng tạo:

- Những nhóm người có mối quan hệ họ hàng gần với người hiện đại (Homo sapiens) là: người đứng thẳng (Homo erectus), người Neanderthal (Homo neanderthalensis).

- Giải thích: Người đứng thẳng (Homo erectus), người Neanderthal (Homo neanderthalensis) có mối quan hệ họ hàng gần với người hiện đại (Homo sapiens) vì các nhóm người này cùng chung một nhánh phát triển từ tổ tiên chung là vượn người phương nam (Australopithecus).

KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo: Luyện tập

Quan sát Hình 48.2, hãy cho biết tại sao người Neanderthal không phải là tổ tiên của người hiện đại.

Giải Luyện tập trang 210 KHTN 9 Chân trời sáng tạo:

Người Neanderthal không phải là tổ tiên của người hiện đại vì các nghiên cứu di truyền và khảo cổ học chỉ ra rằng người Neanderthal và người hiện đại có tổ tiên chung là người đứng thẳng Homo erectus nhưng tiến hóa song song theo 2 nhánh khác nhau.

Như vậy, người Neanderthal và người hiện đại có mối quan hệ họ hàng gần gũi chứ không phải là một loài nối tiếp.

Với nội dung Giải KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo chi tiết, dễ hiểu ở trên. Hay Học Hỏi hy vọng giúp các em nắm vững phương pháp giải KHTN 9 Chân trời sáng tạo. Mọi góp ý và thắc mắc các em hãy để lại nhận xét dưới bài viết để được ghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

 Xem thêm Giải KHTN 9 Chân trời sáng tạo khác

Giải KHTN 9 trang 208 Chân trời sáng tạo SGK

Giải KHTN 9 trang 209 Chân trời sáng tạo SGK

Giải KHTN 9 trang 210 Chân trời sáng tạo SGK

Giải KHTN 9 trang 213 Chân trời sáng tạo SGK

Đánh giá & nhận xét

captcha
Tin liên quan